Nhật hoàng Naruhito lần đầu đọc thơ mừng Năm mới

VOV.VN - Trong bài thơ đọc tại Lễ đọc thơ mừng Năm mới ở Hoàng cung Tokyo, Nhật hoàng Naruhito bày tỏ hy vọng về tương lai tươi sáng cho trẻ em.

Đây là lần đầu tiên Nhật hoàng Naruhito làm thơ kể từ khi ông lên ngôi vào năm ngoái. Hoàng hậu Masako cũng lần đầu tiên trong vòng 17 năm qua xuất hiện trong Lễ đọc thơ mừng năm mới. Chủ đề của Lễ đọc thơ năm nay là “nozomi”, có nghĩa là “hy vọng”.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako. Ảnh: Reuters

Cùng với các bài thơ do thành viên Hoàng gia Nhật Bản sáng tác, 10 bài thơ được chọn từ hơn 15.000 bài thơ của người dân Nhật Bản đã được đọc tại Lễ đọc thơ mừng năm mới 2020.

Trong bài thơ của mình, Nhật hoàng Naruhito miêu tả cảm xúc sau khi thăm một số trường học, gồm trường nữ sinh Gakushuin – nơi công chúa Aiko, con gái duy nhất của Nhật hoàng đang theo học. Hoàng hậu Masako có bài thơ bày tỏ sự đau buồn trước thiên tai ở Nhật Bản, đồng thời khích lệ người trẻ hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.

Tạm dịch bài thơ của Nhật hoàng Naruhito:

“Khi tôi nghe tiếng cười trẻ thơ

Vang vọng qua bao nhiêu lớp học

Từ trái tim, tôi tràn hy vọng

Một tương lai tươi sáng đón chờ”

Tạm dịch bài thơ của Hoàng hậu Masako:

“Sức mạnh tuổi trẻ

Mang lại hy vọng

Cho những ai cố gắng

Vươn lên từ thương tổn thiên tai”./.
Võ Giang/VOV1(biên dịch)
Kyodo News,The Jiji Press

Viết bình luận

Tin liên quan

Lễ Đăng quang của Nhật hoàng Naruhito bắt đầu từ chiều nay

VOV.VN - Nhật hoàng Naruhito sẽ tuyên bố chính thức kế vị tại Điện Matsu no Ma bên trong Hoàng cung vào lúc 13h chiều 22/10 (giờ Nhật Bản).

Video: Hình ảnh Nhật hoàng Naruhito trong Lễ đăng quang

VOV.VN -Nhật hoàng Naruhito làm lễ đăng quang, chính thức kế vị vào lúc 13h chiều 22/10 (giờ Nhật Bản), bắt đầu Niên hiệu mới Reiwa (Lệnh Hòa)

Video: Toàn cảnh lễ diễu hành mừng Nhật hoàng Naruhito đăng quang

VOV.VN - Nghi lễ diễu hành đã được tổ chức vào 15h ngày 10/11 (giờ địa phương) theo nghi thức quốc gia để Nhật hoàng và Hoàng hậu nhận lời chúc của người dân.

Lễ diễu hành chúc mừng Nhật Hoàng Naruhito đăng quang

VOV.VN - Chiều nay (10/11), Lễ diễu hành chính thức chúc mừng Nhật Hoàng Naruhito (Naruhito) đăng quang đã diễn ra tại Tokyo.

Nhật hoàng Naruhito đăng quang

VOV.VN - Nhân dịp này, các quan khách cũng đã được tận mắt chứng kiến Nhật hoàng Naruhito mặc áo hoàng bào, ngự trên ngai và bên cạnh là Hoàng hậu.

Giáo hoàng Francis hội kiến Nhật Hoàng Naruhito

VOV.VN - Ngày 25/11, Giáo hoàng Francis đang ở thăm Nhật Bản đã hội kiến với Nhật Hoàng Naruhito tại Hoàng cung với thời gian diễn ra khoảng 20 phút.

Tin cùng chuyên mục