Giáo hoàng Francis hội kiến Nhật Hoàng Naruhito

Giáo hoàng Francis hội kiến Nhật Hoàng Naruhito

VOV.VN - Ngày 25/11, Giáo hoàng Francis đang ở thăm Nhật Bản đã hội kiến với Nhật Hoàng Naruhito tại Hoàng cung với thời gian diễn ra khoảng 20 phút.

Đây là lần đầu tiên Thiên hoàng Naruhito gặp Giáo hoàng Francis mặc dù ngài đã từng gặp cố Giáo hoàng John Paul đệ Nhị tại Vatican hồi năm 1984 khi đang du học ở Anh. Giáo hoàng Francis là giáo hoàng đầu tiên thăm Hoàng cung kể từ năm 1981 - năm mà Giáo hoàng John Paul đệ Nhị hội kiến Thiên hoàng Showa khi đó.

giao hoang francis hoi kien nhat hoang naruhito hinh 1
Giáo hoàng Francis hội kiến với Nhật Hoàng Naruhito tại Hoàng cung Nhật Bản. Ảnh: Vatican Media

Giáo hoàng đến Nhật Bản từ ngày 22/11. Ngày 23/11, Giáo hoàng Francis cầu nguyện cho hòa bình và kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân tại Nagasaki và Hiroshima.

Tại Hiroshima, thành phố đầu tiên trên thế giới bị ném bom nguyên tử, Giáo hoàng phát biểu rằng sử dụng vũ khí hạt nhân là tội ác và vô đạo đức.

Giáo hoàng nói: "Tôi thấy có trách nhiệm phải đến đây như một người hành hương của hòa bình, để đứng đây cầu nguyện trong yên lặng, tưởng nhớ những nạn nhân vô tội của bạo lực này, và cũng mang trong tim những lời cầu nguyện và khao khát của tất cả mọi người trong thời đại chúng ta.

Với niềm tin sâu sắc, tôi muốn một lần nữa tuyên bố rằng việc sử dụng năng lượng hạt nhân cho mục đích chiến tranh, ngày nay và hơn bao giờ hết, là tội ác không chỉ chống lại phẩm giá của con người, mà còn chống lại mọi khả năng tương lai cho ngôi nhà chung của chúng ta. Việc sử dụng năng lượng hạt nhân cho mục đích chiến tranh là vô đạo đức, tương tự, việc sở hữu hạt nhân cũng là vô đạo đức, như tôi đã từng nói 2 năm trước. Chúng ta sẽ bị phán xử về điều này.

Làm thế nào chúng ta có thể đề xuất hòa bình nếu chúng ta liên tục sử dụng mối đe dọa chiến tranh hạt nhân như một cách đòi hỏi hợp pháp để giải quyết các cuộc xung đột? Có thể vực thẳm nỗi đau mà nơi này đã phải chịu đựng nhắc nhở chúng ta về những ranh giới không bao giờ được vượt qua. Một nền hòa bình thực sự chỉ có thể là một nền hòa bình không vũ trang".

Tại Nagasaki, Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng xóa bỏ vũ khí hạt nhân là một việc khả thi và cần thiết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close