Nhật hoàng sau khi thoái vị sẽ được gọi là gì?

VOV.VN - Trong quy định của Dự luật, ngày mà Nhật hoàng thoái vị là ngày không được vượt quá 3 năm kể từ ngày công bố Luật.

Chính phủ Nhật Bản hôm nay (19/5) đã phê chuẩn dự luật chấp thuận việc Nhật hoàng Akihito có thể thoái vị và nhường ngôi cho Hoàng Thái tử Naruhito.

nhat hoang sau khi thoai vi se duoc goi la gi hinh 1
Vợ chống Nhật hoàng Akihito. Ảnh: IBTimes.

Dự luật này được thiết kế đặc biệt dành riêng cho Hoàng đế Akihito và sẽ được trình quốc hội Nhật Bản trong vài ngày tới, dự kiến có hiệu lực ngay trong tháng 6 tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo mới diễn ra, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga bày tỏ mong muốn dự luật sẽ được Quốc hội thông qua một cách suôn sẻ.

Trong qui định của Dự luật, ngày mà Nhật hoàng thoái vị là ngày không được vượt quá 3 năm kể từ ngày công bố Luật. Và tước hiệu của Nhật hoàng sau khi thoái vị sẽ được gọi là “Thượng hoàng”.

Điều 2 của dự luật cũng qui định, ngày Nhật hoàng thoái vị cũng là ngày Hoàng Thái Tử sẽ chính thức được nhận tước vị Nhật hoàng.

PC_Article_Middle
Loading...

Hiện tại, các vấn đề liên quan đến Hoàng thất Nhật Bản đều thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Hoàng gia, tuy nhiên mới chỉ có điều khoản về việc kế vị mà thiếu qui định về việc thoái vị của Nhật hoàng.

Dự luật mới không đề cập tới qui định thoái vị mang tính hệ thống mà chỉ đưa ra qui định riêng đối với trường hợp của Nhật hoàng Akihito và một điều cho phép Luật Hoàng gia bổ sung các qui định đặc biệt làm tiền lệ cho các hoàng đế sau này.

Trong trường hợp thoái vị, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu dự kiến sẽ chuyển tới cung điện Togu ở khu vực Akasaka, quận Minato. Đây cũng là nơi gia đình Hoàng thái tử Naruhito và gia đình đang sống./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khám phá sức mạnh siêu khu trục hạm Project-15A Kolkata của Ấn Độ
VOV.VN - Project-15A Kolkata là lớp tàu khu trục mang tên lửa điều khiển được thiết kế rất hiện đại với khả năng tàng hình cao.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x