Nhật hứa sửa sai vì để lọt người chưa xét nghiệm Covid-19 ra cộng đồng

Nhật hứa sửa sai vì để lọt người chưa xét nghiệm Covid-19 ra cộng đồng

VOV.VN - Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản thừa nhận để 23 người trên tàu Diamond Princess rời đi dù chưa làm xét nghiệm do sơ sót và cam kết có biện pháp sửa sai.

Theo đó, 23 hành khách trên con tàu này đã được xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) vào ngày 5/2 nhưng sau đó không được xét nghiệm lại trước khi cho họ xuống tàu để về nhà vào ngày 19/2 và 20/2. Bộ cũng thừa nhận sai sót những ngưởi này có thể bị lây nhiễm trong khoảng từ ngày 5/2 đến 19-20/2, và khẳng định 23 người này sẽ được đưa đi để xét nghiệm lại một lần nữa.

nhat hua sua sai vi de lot nguoi chua xet nghiem covid-19 ra cong dong hinh 1
Du thuyền Diamond Princess ở cảng Yokohama, Nhật Bản. Ảnh: ABC

Bộ trưởng Y tế và Lao Động, ông Kato Katsunobu đã gửi lời xin lỗi sâu sắc, cam kết sẽ không để tình trạng trên tái diễn. Trong vòng 3 ngày từ 19-21/2, Nhật Bản cũng đã đưa 969 hành khách từ du thuyền lên bờ, hiện tại vẫn còn khoảng hơn 1.000 người bao gồm cả thủy thủ đoàn vẫn trên thuyền. Một số nước vẫn đang tiếp tục đàm phán biện pháp để đưa công dân mình trên tàu về nước. Đến nay đã có Mỹ, Hàn Quốc, Canada đã đưa công dân về nước. Tuy nhiên, những người có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vẫn đang điều trị tại Nhật Bản.

Mỹ cũng đã xác nhận 18 bệnh nhân dương tính với virus corona trên chuyến bay thuê bao trở về từ Nhật Bản, Israel 1 người và Australia 6 người.

Trong số 23 người chưa được kiểm tra có 19 người Nhật Bản và 4 người ngoại quốc. Đến ngày hôm nay đã có 3 người xét nghiệm cho kết quả âm tính, còn 20 người vẫn đang đợi kết quả kiểm tra có nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Ngoài ra khi quá trình di chuyển của những hành khách này sẽ được kiểm tra.

Bộ Y tế và Lao động cam kết sẽ tăng cường theo dõi những trường hợp này và có biện pháp xử lý thích hợp khi bị nhiễm bệnh. Ngày 25/2 tới, chính phủ Nhật Bản sẽ công bố biện pháp đặc biệt phòng chống dịch bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close