Nhật lập đơn vị cảnh sát hỗ trợ bảo vệ đảo tranh chấp với Trung Quốc

Nhật lập đơn vị cảnh sát hỗ trợ bảo vệ đảo tranh chấp với Trung Quốc

VOV.VN - Nhật Bản có kế hoạch lập đơn vị cảnh sát phụ trách các hòn đảo đang tranh chấp với Trung Quốc, động thái có thể tăng áp lực với Bắc Kinh.

Các thành viên của đơn vị sẽ giải quyết bất kỳ cuộc đổ bộ trái phép nào ở quận phía nam Okinawa, bao gồm cả các đảo tranh chấp được gọi là Senkakus ở Nhật Bản và Điếu Ngư ở Trung Quốc, NHK đưa tin hôm 2/9.

nhat lap don vi canh sat ho tro bao ve dao tranh chap voi trung quoc hinh 1
(Ảnh minh họa: Reuters).

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản xấu đi sau khi Nhật Bản mua một phần của chuỗi tranh chấp từ một chủ sở hữu tư nhân vào năm 2012. Quan hệ hiện được cải thiện nhưng tàu bảo vệ bờ biển và tàu quân sự của cả hai nước tiếp tục theo dõi nhau xung quanh các hòn đảo.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 6 đã trở thành chủ tịch Trung Quốc đầu tiên đến thăm Nhật Bản trong 9 năm, và dự kiến sẽ có một chuyến thăm cấp nhà nước chính thức hơn vào năm tới. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất Nhật Bản.

Nhật Bản đã tăng cường sự hiện diện quân sự trên quần đảo Ryukyu, chuỗi kéo dài từ đảo Kyushu chính phía tây nam đến vùng biển phía đông bắc Đài Loan.

Đơn vị cảnh sát mới sẽ được thành lập vào năm tới và các thành viên - được trang bị súng tiểu liên - sẽ được huấn luyện đặc biệt, NHK cho biết.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật đang lên kế hoạch ngân sách cho một máy bay trực thăng lớn và tăng nhân sự ở Okinawa, đài truyền hình nói thêm./.

Nguồn: Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close