Nhật lập đơn vị cảnh sát hỗ trợ bảo vệ đảo tranh chấp với Trung Quốc

VOV.VN - Nhật Bản có kế hoạch lập đơn vị cảnh sát phụ trách các hòn đảo đang tranh chấp với Trung Quốc, động thái có thể tăng áp lực với Bắc Kinh.

Các thành viên của đơn vị sẽ giải quyết bất kỳ cuộc đổ bộ trái phép nào ở quận phía nam Okinawa, bao gồm cả các đảo tranh chấp được gọi là Senkakus ở Nhật Bản và Điếu Ngư ở Trung Quốc, NHK đưa tin hôm 2/9.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản xấu đi sau khi Nhật Bản mua một phần của chuỗi tranh chấp từ một chủ sở hữu tư nhân vào năm 2012. Quan hệ hiện được cải thiện nhưng tàu bảo vệ bờ biển và tàu quân sự của cả hai nước tiếp tục theo dõi nhau xung quanh các hòn đảo.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 6 đã trở thành chủ tịch Trung Quốc đầu tiên đến thăm Nhật Bản trong 9 năm, và dự kiến sẽ có một chuyến thăm cấp nhà nước chính thức hơn vào năm tới. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất Nhật Bản.

Nhật Bản đã tăng cường sự hiện diện quân sự trên quần đảo Ryukyu, chuỗi kéo dài từ đảo Kyushu chính phía tây nam đến vùng biển phía đông bắc Đài Loan.

Đơn vị cảnh sát mới sẽ được thành lập vào năm tới và các thành viên - được trang bị súng tiểu liên - sẽ được huấn luyện đặc biệt, NHK cho biết.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật đang lên kế hoạch ngân sách cho một máy bay trực thăng lớn và tăng nhân sự ở Okinawa, đài truyền hình nói thêm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật-Trung tìm kiếm quan hệ liên minh mạnh hơn trong kỷ nguyên Trump

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản thăm Trung Quốc, đánh dấu chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản tới Trung Quốc trong 7 năm qua.

Nhật-Trung cùng đặt kỳ vọng cao vào chuyến thăm của Thủ tướng Abe

VOV.VN - Chuyến thăm ba ngày của Thủ tướng Abe được kỳ vọng mở ra không gian mới cho sự hợp tác giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Thủ tướng Nhật Bản đề xuất 3 nguyên tắc để thúc đẩy quan hệ Nhật-Trung

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua (25/10) đã tới Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục