Nhật Trung cùng đặt kỳ vọng cao vào chuyến thăm của Thủ tướng Abe

Nhật-Trung cùng đặt kỳ vọng cao vào chuyến thăm của Thủ tướng Abe

VOV.VN - Chuyến thăm ba ngày của Thủ tướng Abe được kỳ vọng mở ra không gian mới cho sự hợp tác giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Chiều nay (25/10), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Thủ tướng Abe sẽ dự Hội nghị Thượng đỉnh song phương chính thức đầu tiên kể từ năm 2011 với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong bối cảnh hai cường quốc châu Á muốn phá băng trong mối quan hệ, nhất là vào thời điểm cả hai đang có xung đột thương mại với Mỹ.

nhat trung cung dat ky vong cao vao chuyen tham cua thu tuong abe hinh 1
Nhật-Trung đặt kỳ vọng vào chuyến thăm của Thủ tướng Abe. Ảnh:Reuters

Chuyến thăm ba ngày của Thủ tướng Abe được kỳ vọng mở ra không gian mới cho sự hợp tác giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á, cũng như thúc đẩy niềm tin lẫn nhau. Một loạt thỏa thuận sẽ được hai bên ký kết, từ thỏa thuận hoán đổi tiền tệ, đối thoại mới về sáng tạo, đến bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ…

Nhật Bản cũng hy vọng đạt được tiến triển trong việc thực hiện thỏa thuận năm 2008 về hợp tác khai thác các mỏ khí đốt ở biển Hoa Đông, đồng thời mong muốn Trung Quốc nới lỏng hạn chế nhập khẩu các sản phẩm ở những khu vực bị ảnh hưởng do thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

Về phần mình, Trung Quốc hy vọng Thủ tướng Abe sẽ ra tuyên bố tích cực về Sáng kiến Vành đai và Con đường, một dự án xây dựng mạng lưới kết nối vận tải và thương mại giữa hơn 60 quốc gia.

Nhật Bản cũng đang thúc đẩy Chiến lược Thái Bình Dương Tự do và Mở rộng nhằm thúc đẩy thương mại và hạ tầng ở châu Á, châu Phi và Trung Đông. Nhật Bản muốn tất cả các dự án liên doanh với Trung Quốc đảm bảo tính minh bạch và lành mạnh về tài chính./.

Nguồn Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close