Nhiệt độ tăng nhanh sau giá rét kỷ lục, Mỹ đối mặt rủi ro mới

VOV.VN - Sau một tuần băng giá, tuyết rơi dày, nhiệt độ tại miền Trung Tây nước Mỹ hôm qua (2/2) đã bắt đầu ấm lên và đặt ra những rủi ro mới cho khu vực.

Theo các nhà khí tượng, nhiệt độ tăng nhanh không phải là tin tốt bởi băng tan chảy có thể gây lũ lụt trên đường phố và trong nhà dân, đường trơn trượt trên các vỉa hè, đường cao tốc. Trong đợt giá lạnh kéo dài vừa qua, nhiệt độ tại Chicago, Illinois đo được là -48,9 độ C.

nhiet do tang nhanh sau gia ret ky luc, my doi mat rui ro moi hinh 1
Nước Mỹ vừa trải qua một đợt giá lạnh kỷ lục. Ảnh: Getty.

Khi nhiệt độ tăng lên, các trường học, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ở khu vực đã khôi phục hoạt động và trên đường phố của Chicago không còn vắng vẻ như những ngày trước.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới, thủ phạm gây đợt giá rét vừa qua ở miền Trung Tây nước Mỹ là “Lốc xoáy vùng cực”, tức là các khối áp suất thấp và không khí lạnh bao trùm Bắc Cực liên tục xoáy tròn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Khi di chuyển trong không trung, không khí của lốc xoáy sẽ ngày một lạnh và "đặc" hơn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Những đợt giá lạnh gây ra bởi những cơn lốc xoáy vùng cực thường có quy mô rộng hơn và kéo dài hơn so với một cơn bão thông thường. Các trận bão tuyết sẽ xuất hiện ngày càng dày đặc kèm theo nền nhiệt độ xuống thấp kỷ lục./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trần Nga/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

giá lạnh kỷ lục Mỹ giá rét giá lạnh băng giá lạnh kỷ lục

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thời tiết hôm nay: Mưa dông diện rộng sắp bao trùm miền Bắc
VOV.VN - Trong ngày và đêm nay (17/2), mưa dông mở rộng ra toàn các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, với khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds