Nhiệt độ tăng nhanh sau giá rét kỷ lục, Mỹ đối mặt rủi ro mới

Nhiệt độ tăng nhanh sau giá rét kỷ lục, Mỹ đối mặt rủi ro mới

VOV.VN - Sau một tuần băng giá, tuyết rơi dày, nhiệt độ tại miền Trung Tây nước Mỹ hôm qua (2/2) đã bắt đầu ấm lên và đặt ra những rủi ro mới cho khu vực.

Theo các nhà khí tượng, nhiệt độ tăng nhanh không phải là tin tốt bởi băng tan chảy có thể gây lũ lụt trên đường phố và trong nhà dân, đường trơn trượt trên các vỉa hè, đường cao tốc. Trong đợt giá lạnh kéo dài vừa qua, nhiệt độ tại Chicago, Illinois đo được là -48,9 độ C.

nhiet do tang nhanh sau gia ret ky luc, my doi mat rui ro moi hinh 1
Nước Mỹ vừa trải qua một đợt giá lạnh kỷ lục. Ảnh: Getty.

Khi nhiệt độ tăng lên, các trường học, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ở khu vực đã khôi phục hoạt động và trên đường phố của Chicago không còn vắng vẻ như những ngày trước.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới, thủ phạm gây đợt giá rét vừa qua ở miền Trung Tây nước Mỹ là “Lốc xoáy vùng cực”, tức là các khối áp suất thấp và không khí lạnh bao trùm Bắc Cực liên tục xoáy tròn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Khi di chuyển trong không trung, không khí của lốc xoáy sẽ ngày một lạnh và "đặc" hơn.

Những đợt giá lạnh gây ra bởi những cơn lốc xoáy vùng cực thường có quy mô rộng hơn và kéo dài hơn so với một cơn bão thông thường. Các trận bão tuyết sẽ xuất hiện ngày càng dày đặc kèm theo nền nhiệt độ xuống thấp kỷ lục./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close