Nhiều ca Covid-19 còn lại ở Vũ Hán là các trường hợp dương tính dài ngày

Nhiều ca Covid-19 còn lại ở Vũ Hán là các trường hợp dương tính dài ngày

VOV.VN - Theo tiết lộ của các bác sỹ, 1 số trường hợp mặc dù không còn triệu chứng bệnh nhưng phải hơn 40 ngày mới cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo tiết lộ của các bác sỹ và chuyên gia y tế Trung Quốc, hiện số bệnh nhân Covid-19 còn lại của thành phố Vũ Hán không nhiều, song nhiều người trong số đó dương tính với SARS-CoV-2 dài ngày mà không thể chuyển sang âm tính dù đã không còn triệu chứng bệnh.

nhieu ca covid-19 con lai o vu han la cac truong hop duong tinh dai ngay hinh 1
Bà Tiêu Nhã Huy, quan chức Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Tính đến hết ngày 24/4, thành phố Vũ Hán, tâm chấn của dịch Covid-19 toàn cầu, chính thức không còn bệnh nhân nặng và nguy kịch nào. Tuy nhiên, trong số 47 ca bệnh còn lại tính đến hết ngày 23/4, có nhiều trường hợp là những bệnh nhân "dương tính dài ngày". Họ đã không còn triệu chứng bệnh một thời gian dài, song xét nghiệm vẫn chưa cho kết quả âm tính.

Bà Tiêu Nhã Huy, quan chức Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho biết: "Vẫn còn hơn 30 ca có thời gian dài xét nghiệm axit nucleic không chuyển thành âm tính mà chúng tôi gọi là người bệnh "dương tính dài ngày". Trên thực tế, những bệnh nhân dương tính dài ngày này không cần điều trị nữa."

Theo tiết lộ của các bác sỹ từng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán, họ từng phát hiện 1 số trường hợp mặc dù đã nhiều ngày không còn triệu chứng bệnh nhưng phải mất hơn 1 tháng, thậm chí hơn 40 ngày mới cho kết quả xét nghiệm âm tính. Nguyên nhân có thể liên quan tới phản ứng của hệ miễn dịch người bệnh với virus. Một số trường hợp trong số này có thể là các ca bệnh "dương tính trở lại", tuy nhiên trong quá trình xét nghiệm có thời điểm cho kết quả "âm tính giả". Theo các bác sỹ, liệu những trường hợp này có gây lây nhiễm hay không còn tùy thuộc vào tải lượng virus trong chính cơ thể người bệnh đó.

Có bác sỹ cho biết, hiện chưa thể biết cần bao nhiêu thời gian để các trường hợp này cho kết quả xét nghiệm âm tính, tuy nhiên nếu thời gian đó quá dài, đó sẽ đề tài cần phải được nghiên cứu.

Cũng có bác sỹ cho rằng, số người bệnh "dương tính dài ngày" là rất ít và đây cũng là hiện tượng bình thường.

Trên thực tế, tính đến ngày 24/4, Vũ Hán chỉ còn lại 23 bệnh nhân Covid-19. Như vậy, một số trường hợp trong số hơn 30 người dương tính dài ngày tại đây đã được xuất viện.

Trước nhiều điều chưa thể lường hết của Covid-19, đến nay, Trung Quốc vẫn chưa đóng cửa hoàn toàn 2 bệnh viện mới xây cấp tốc hồi tháng 2 tại Vũ Hán là Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn. Hai bệnh viện này cùng với một số bệnh viện dã chiến khác vẫn được giữ lại dù đã không còn bệnh nhân nào, nhằm đối phó với tình trạng dịch có thể bùng phát trở lại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close