Nhiều đoàn ngoại giao tại Hà Nội đến viếng Quốc vương Oman

VOV.VN - Hơn 50 đoàn cơ quan ngoại giao nước ngoài có sứ quán tại Việt Nam đã đến Đại sứ quán Oman tại Hà Nội ghi sổ tang, viếng Quốc vương Oman.

Trong hai ngày 14 - 15/1, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi và Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng đã đến Đại sứ quán Oman tại Hà Nội ghi sổ tang, viếng Quốc vương Oman Sultan Qaboos Bin Said, vừa qua đời ngày 10/1, ở tuổi 79.
 
Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đại sứ Oman tại Việt Nam Saleh Mohamed Ahmed Al.

Đặc biệt hơn 50 đoàn cơ quan ngoại giao nước ngoài có sứ quán tại Việt Nam cũng đã đến Đại sứ quán Oman tại Hà Nội ghi sổ tang, viếng Quốc vương Oman Sultan Qaboos Bin Said.

Trong suốt gần nửa thế kỷ trị vì, Quốc vương Oman Sultan Qaboos Bin Said là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc. Ông chủ trương đưa Oman từ một mảnh đất theo đuổi con đường khép kín đã tái hòa nhập với thế giới hiện đại và trở thành quốc gia ổn định nhất thế giới Arab. Đối với quốc tế, Oman được biết đến như một “Thụy Sĩ thứ hai” với sứ mệnh là trung tâm hòa giải xung đột các nước Vùng Vịnh. 

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, ghi sổ tang mở tại Đại sứ quán Oman tại Việt Nam, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi viết: "Sự ra đi của Quốc vương Sultan Qaboos Bin Said, nhà lãnh đạo vĩ đại của dân tộc Oman không những là tổn thất to lớn đối với Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Oman mà còn là một sự mất mát của khu vực Trung Đông và thế giới.

Thay mặt Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi tới Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Oman lời chia buồn sâu sắc nhất.

Nhân dân Việt Nam luôn kề vài sát cánh cùng Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Oman vượt qua sự mất mát lớn lao này. Chúng tôi tin tưởng nhân dân Oman sẽ tiếp nối thành công sự nghiệp của Quốc vương Sultan Qaboos Bin Said, xây dựng Vương quốc Oman ngày càng phồn thịnh hơn nữa".

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng ghi trong sổ tang: “Chúng tôi tôn vinh những thành tựu mà Ngài Quốc vương để lại cho đất nước Oman và luôn tin tưởng vào tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Oman”. 

Bên cạnh các đoàn ngoại giao trong nước và quốc tế, là khối các liên doanh hợp tác thương mại kinh tế hai nước Việt Nam - Oman cũng đã đến viếng, bày tỏ niềm tri ân, tiếc thương trước sự ra đi của Quốc vương Oman Sultan Qaboos Bin Said.  

“Chúng tôi muốn chia sẻ sự mất mát to lớn này với đồng nghiệp của chúng tôi, và với người dân Oman. Hy vọng rằng, chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng mối quan hệ Việt Nam - Oman tốt đẹp hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân hai nước, như ước nguyện của vị Vua quá cố”, TGĐ Quỹ Đầu tư Việt Nam-Oman ghi sổ tang.

Trước đó, ngày 11/1, hãng thông tấn nhà nước Oman thông báo, Quốc vương Sultan Qaboos Bin Said - người trị vì Oman suốt gần 50 năm qua - đã từ trần tối 10/1 ở tuổi 79. Vương quốc Oman để tang ông trong 3 ngày. Quốc vương, kiêm Thủ tướng Oman Sultan Qaboos Bin Said là quốc vương trị vì lâu nhất thế giới Arab.

Vương quốc Oman đã thông báo 3 ngày để tang Quốc vương Qaboos và sẽ treo cờ rủ trong 40 ngày tới. Linh cữu nhà vua sẽ được đưa đến đại thánh đường Qaboos ở thủ đô Muscat để làm lễ cầu nguyện./.

PV/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Quốc vương Oman qua đời

Quốc vương Oman Qaboos bin Said qua đời tối 10/1 ở tuổi 79, không chỉ định người kế vị.

Oman có Quốc Vương mới kế vị

VOV.VN - Bộ trưởng Văn hóa và Di sản quốc gia Oman Haitham bin Tariq Al-Said đã chính thức tuyên thệ nhậm chức để trở thành Quốc vương.

Tân Quốc vương Oman cam kết có mối quan hệ tốt với tất cả quốc gia

VOV.VN -Quốc vương mới của Oman cam kết tiếp tục chính sách theo đuổi hòa bình và có mối quan hệ thân thiện với tất cả các quốc gia.

Tin cùng chuyên mục