Nhiều người dân Venezuela phản đối triệu tập Quốc hội lập hiến

Nhiều người dân Venezuela phản đối triệu tập Quốc hội lập hiến

VOV.VN - Đa số người dân tham gia cuộc trưng cầu ý dân ở Venezuela ngày 16/7 phản đối quyết định của Tổng thống Maduro triệu tập Quốc hội lập hiến.

Ngày 16/7, Ủy ban bầu cử quốc gia Venezuela đã tiến hành diễn tập bầu cử Quốc hội lập hiến mà theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào ngày 30/7. Đại diện của ủy ban này cho biết, đông đảo người dân đã tham gia cuộc diễn tập và việc Tổng thống Nicolas Maduro triệu tập Quốc hội lập hiến là quá trình “đơn giản và sẽ diễn ra nhanh chóng”.

nhieu nguoi dan venezuela phan doi trieu tap quoc hoi lap hien hinh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Venezuela, gần 2.000 máy bỏ phiếu đã được triển khai và lắp đặt trên cả nước tại các điểm bỏ phiếu nhằm tạo thuận lợi cho các cử tri, vào ngày 30/7 tới, sẽ có các quan sát viên quốc tế tham gia giám sát quá trình bầu cử.

Sputnik đưa tin, cũng trong ngày 16/7, một cuộc trưng cầu lấy ý kiến của người dân về quyết định của ông Maduro triệu tập Quốc hội lập hiến đã được tổ chức ở Venezuela. Quyết định của Tổng thống Maduro bị phe đối lập cho là một “cuộc đảo chính” và dẫn đến tình trạng leo thang căng thẳng ở Venezuela thời gian gần đây khiến hơn 90 người thiệt mạng.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đồng ý cho phép tổ chức cuộc trưng cầu ý dân nói trên nhưng kêu gọi những người tham gia không kích động bạo lực.

Theo cái gọi là “Ủy ban các nhà bảo lãnh”, bao gồm Hiệu trưởng của các trường Đại học hàng đầu ở Venezuela, 6,4 triệu người trên tổng số 7,2 triệu người tham gia cuộc trưng cầu ý dân đã bỏ phiếu chống lại quyết định triệu tập Quốc hội lập hiến của Tổng thống.

Dân số Venezuela hiện nay ước tính trên 31 triệu người.

Cuộc trưng cầu ý dân nói trên được Liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập tổ chức. Theo MUD, hơn 2.000 điểm bỏ phiếu đã được mở trên khắp đất nước Venezuela. Người Venezuela sống tại khoảng 85 nước cũng có thể tham gia cuộc trưng cầu ý dân lần này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela Freddy Guevara, người của phe đối lập cho biết, số người tham gia bỏ phiếu nhiều hơn dự kiến ngay sau khi các hòm phiếu được mở. Nhiều địa điểm, số người tham gia đông hơn từ 10-20% so với dự kiến.

Mặc dù vậy, Hội đồng bầu cử Quốc gia của Venezuela nói rằng kết quả của cuộc trưng cầu ý dân sẽ không có hiệu lực pháp lý vì chỉ có Hội đồng này mới có quyền tổ chức những sự kiện tương tự. Phản bác lại ý kiến của Hội đồng bầu cử Quốc gia, phe đối lập viện dẫn đến Điều 71 của Hiến pháp Venezuela cho phép tổ chức các cuộc điều tra lấy ý kiến của dư luận.

Venezuela đã và đang phải trải qua giai đoạn bất ổn về chính trị trong điều kiện kinh tế của đất nước gặp rất nhiều khó khăn. Các cuộc biểu tình phản đối Chính phủ nổ ra ở Venezuela sau khi Tòa án Tối cao của nước này cố gắng giành quyền lập pháp từ Quốc hội. Dù Tòa sau đó đã đảo ngược phán quyết nói trên nhưng động thái này dường như là không đủ để xoa dịu dư luận Venezuela./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close