Nhiều người Mỹ muốn Tổng thống đắc cử sắp tới lựa chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao

VOV.VN - 59% số người được hỏi nói rằng người thắng cuộc trong cuộc bầu cử sắp tới nên là người lựa chọn nhân sự thay thế ghế trống của cố thẩm phán Ginsburg.

Theo một cuộc thăm dò dư luận SSRS tiến hành cho CNN, cứ 10 người Mỹ thì có gần 6 người nói rằng, việc lựa chọn nhân sự thay thế ghế trống trong Tòa án Tối cao sau khi Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời hôm 18/9 nên do Tổng thống đắc cử vào tháng 11 lựa chọn.

59% số người được hỏi nói rằng người thắng cuộc trong cuộc bầu cử sắp tới nên là người lựa chọn nhân sự thay thế ghế trống của cố thẩm phán Ginsburg.

Các con số thăm dò dư luận có sự khác biệt so với hồi tháng 3/2016. Khi đó, 57% số người được hỏi cho rằng Tổng thống Barack Obama nên là người lựa chọn ghế trống sau khi Thẩm phán Antonin Scalia qua đời hơn là tổng thống đắc cử của năm đó.

Năm 2016, Tổng thống Mỹ khi đó Barack Obama đề cử ông Merrick Garland làm Thẩm phán Tòa án tối cao thay thế Thẩm phán Antonin Scalia. Tuy nhiên, đã không có phiên điều trần hay cuộc bỏ phiếu nào về đề cử này diễn ra ở Thượng viện, và ghế trống đó cuối cùng lại thuộc về Neil Gorsuch, người mà Tổng thống Trump đề cử.

Nếu đề cử lần này của ông Trump được phê duyệt, đó sẽ là Thẩm phán thứ 3 ông Trump bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao trong nhiệm kỳ của ông.

Theo kết quả thăm dò của CNN, khoảng 38% số người được hỏi cho rằng, việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao của ông Trump đã khiến cơ quan này thay đổi theo hướng tệ hơn trong khi chỉ 29% đánh giá là tốt hơn, và 32% cho rằng, viẹc bổ nhiệm của ông Trump không tạo ra nhiều sự khác biệt.

Cuộc thăm dò được tiến hành từ 21-22/9 ngẫu nhiên với 901 người trưởng thành tham gia trả lời câu hỏi trực tuyến./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo CNN

Viết bình luận

Tin liên quan

Cơ hội “thay đổi cuộc chơi” của Tổng thống Trump trước thềm bầu cử 2020

VOV.VN - Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ nhanh chóng tìm người thay thế cố thẩm phán Ginsburg trước thềm bầu cử, bởi đây là một nhiệm vụ không được chậm trễ.

Ứng viên hàng đầu được Tổng thống Trump cân nhắc đề cử vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao

VOV.VN - Bà Barret từng nằm trong danh sách hàng đầu được Tổng thống Trump đề cử thay thế Thẩm phán Anthony Kennedy năm 2018, dù vị trí này cuối cùng thuộc về ông Brett Kavanaugh.

Tổng thống Trump đang cân nhắc 2 ứng viên thay thế cố thẩm phán Ginsburg

VOV.VN - Hai nữ ứng viên đang được Tổng thống Trump cân nhắc để giữ vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao là thẩm phán Barbara Lagoa (Atlanta) và thẩm phán Amy Coney Barrett (Chicago).

Tin cùng chuyên mục