Nhiều nước Arab phong tỏa đường hàng không

VOV.VN - Sudan tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa tất cả các sân bay ngoại trừ viện trợ và vận chuyển thương mại do lo ngại về sự lây lan dịch Covid-19.

Trước sự bùng phát của dịch Covid-19, ngày hôm qua Sudan tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Kuwait tăng cường các biện pháp trừng phạt người lây nhiễm và nhiều nước Arab đã cho học sinh nghỉ học và phong tỏa đường hàng không.

Sudan tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa tất cả các sân bay ngoại trừ viện trợ và vận chuyển thương mại do lo ngại về sự lây lan của dịch Covid-19. Quyết định được Hội đồng An ninh và Quốc phòng Sudan đưa ra trong cuộc họp ngày hôm qua, 16/3. Chính quyền Sudan cũng đã quyết định đóng cửa tất cả các tuyến đường bộ. Trước đó, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Khoa học Sudan đã tuyên bố tạm dừng các nghiên cứu và học tập trong các trường học một tháng, dừng các sự kiện và hoạt động đông người.

Kuwait tăng cường sử phạt hành vi vi phạm liên quan tới dịch Covid-19. (Ảnh GETTY)

Kuwait vừa ban hành các biện pháp trừng phạt mới để ngăn chặn những người vi phạm các quyết định liên quan đến dịch Covid-19. Quyết định được nội các nước này ban hành ngày hôm qua, 16/3, để trừng phạt bất cứ ai vi phạm các quy định liên quan đến phòng dịch Covid-19 bằng cách phạt tù, phạt tiền hoặc cả hai.

Cụ thể, người vi phạm có thể bị phạt tù trong thời gian không quá 6 tháng và phạt tiền không dưới 32.000 USD và không quá 97.000 USD. Với trường hợp biết bị mắc Covid-19 nhưng để truyền nhiễm và lây truyền sang người khác sẽ bị phạt tù không quá 5 năm và phạt tiền từ 32.000 USD. Tới ngày hôm qua, 16/3, Kuwait có 112 trường hợp mắc Covid-19.

Trong nỗ lực chung, ngày 16/3, UAE đã gửi hai máy bay viện trợ vật tư y tế và thiết bị cứu trợ tới Iran giúp đối phó với dịch Covid-19. Hai chiếc máy bay mang hơn 32 tấn vật tư bao gồm hộp găng tay, khẩu trang phẫu thuật và thiết bị bảo vệ. Đây là chuyến viện trợ thứ hai mà UAE gửi tới Iran trong những ngày gần đây.

Sáng kiến này nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa UAE với các quốc gia đang bùng phát dịch và nhằm tăng cường các nỗ lực toàn cầu nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Trước đó, UAE đã cung cấp vật tư y tế cho Trung Quốc, Afghanistan./.


Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Viết bình luận

Tin liên quan

Một số nước Arab đình chỉ nhiều chuyến bay để ngăn Covid-19

VOV.VN - Một số nước Arab thông báo đình chỉ việc đi và đến một số quốc gia đang có dịch covid-19 bùng phát và đóng cửa các địa điểm công cộng.

Số ca tử vong do Covid-19 tại Iran tăng lên 611 người

VOV.VN - Truyền hình nhà nước Iran hôm nay cho biết, số người tử vong do Covid-19 tại nước này đã tăng lên 611 người

UAE sơ tán các công dân Arab khỏi Trung Quốc

VOV.VN - Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế UAE và Đại sứ quán UAE tại Trung Quốc đã phối hợp với đại sứ quán của các nước liên quan để thu xếp quá trình sơ tán.

Tin cùng chuyên mục