Nhiều quốc gia Mỹ Latin xin tham gia cơ chế chia sẻ vaccine COVAX 

VOV.VN - Brazil, Argentina và nhiều quốc gia Mỹ Latin khác có kế hoạch tham gia vào Liên minh chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX bất chấp hạn chót đã qua đi.

Theo Bộ Ngoại giao Peru, nước này đã ký thỏa thuận đúng hạn và sẽ nhận được 12 triệu liều vaccine qua cơ chế COVAX, trong khi Argentina đang đề nghị thêm thời gian để hoàn thành các thủ tục cần thiết. Brazil cũng thông báo sẽ sớm ký tham gia Liên minh vaccine COVAX, với khẳng định việc mua được vaccine an toàn và hiệu quả là ưu tiên của chính phủ liên bang.

Hàng chục nước Trung Mỹ và Mỹ Latin cũng đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới cho thêm thời gian để tham gia sau khi hạn chót thông qua văn kiện mang tính ràng buộc pháp lý này hết hạn vào ngày 18/09 vừa qua. Cho đến nay, 92 quốc gia có thu nhập thấp đang tìm kiếm sự hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX, hướng tới mục tiêu mua vaccine ngừa Covid-19 và đảm bảo việc tiêm phòng được triển khai một cách công bằng, hiệu quả.

Khoảng 80 quốc gia có thu nhập cao hơn cũng bày tỏ sự quan tâm, song để tham gia cơ chế này đòi hỏi các nước phải đảm bảo được nguồn cung vaccinengừa Covid-19 một cách riêng rẽ./.

Phạm Hà/VOV1 biên dịch
Theo  Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Cập nhật Covid-19: Thế giới gần 31 triệu ca mắc, hơn 960.000 ca tử vong

VOV.VN - Sáng 20/9, thế giới ghi nhận gần 31 triệu ca mắc, trong đó 960.657 ca tử vong do Covid-19. 

Ba Lan ghi nhận số ca mắc Covid-19 kỷ lục trong 24 giờ

VOV.VN - Đến nay, số ca mắc Covid-19 tại Ba Lan ghi nhận hơn 78.000 trường hợp, trong đó có gần 2.300 trường hợp tử vong.

Pháp ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất trong 4 tháng qua

VOV.VN - Nước Pháp tiếp tục ghi nhận các diễn biến hết sức báo động của đại dịch Covid-19 khi lần đầu tiên kể từ khi gỡ bỏ phong tỏa hồi đầu tháng 5/2020.

Tin cùng chuyên mục