Nhóm làm việc về thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ gặp nhau vào tuần tới

Nhóm làm việc về thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ gặp nhau vào tuần tới

VOV.VN - Một lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc vừa tiết lộ, nhóm công tác của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau đề chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo.

Thời điểm nhóm làm việc giữa hai nước Trung Quốc và Mỹ gặp nhau để chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo vào đầu tháng 10 vừa được Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tiết lộ hôm qua (12/9) trong một cuộc gặp quan chức Mỹ.

nhom lam viec ve thuong mai my-trung quoc se gap nhau vao tuan toi hinh 1
Ông Lưu Hạc. Ảnh: Bloomberg.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung Evan Greenberg tại Bắc Kinh, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết, nhóm làm việc Trung Quốc và Mỹ sẽ gặp nhau vào tuần tới, các nội dung được đưa ra bàn thảo là những vấn đề mà hai bên hiện đang quan tâm, như cán cân thương mại, khả năng tiếp cận thị trường cũng như những biện pháp bảo vệ nhà đầu tư.

Ông Lưu Hạc cũng hoan nghênh việc Washington quyết định hoãn tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc, và nhấn mạnh, cả thế giới trông đợi những tiến triển đàm phán giữa hai bên.

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lùi thời hạn tăng thuế, không chỉ chính giới, mà dư luận Trung Quốc cũng đã phản ứng tích cực trước động thái này. Các hãng truyền thông lớn của Bắc Kinh, như Nhân dân Nhật báo, Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã đăng các bài bình luận, khẳng định việc cần thiết phải thể hiện thiện chí và thông qua các hành động thực tế nhằm tạo điều kiện cho việc nối lại đàm phán.

Tuy nhiên, dư luận cũng cho rằng do giai đoạn phát triển, chế độ kinh tế khác nhau, nên các vấn đề về kinh tế thương mại giữa hai bên đan xen phức tạp, sẽ khó có thể giải quyết trong một sớm một chiều và cần nhiều hơn nữa những thiện chí và cả thành ý cũng như hành động, để hai bên có thể tiếp tục đàm phán và đi đến một kết quả thực chất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close