Những “cánh tay đắc lực” tháp tùng lãnh đạo Kim Jong-un đến Hà Nội

VOV.VN - Trong chuyến đi tới Hà Nội tham dự Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, ông Kim Jong-un đã được sự hỗ trợ, bảo vệ và tư vấn bởi đội ngũ thân cận nhất.

Một vài người trong số họ đã có mặt tại Hà Nội trước đó để chuẩn bị cho sự hiện diện của ông Kim Jong-un, trong khi những người khác tháp tùng ông trên con tàu bọc thép đặc biệt, đi qua Trung Quốc đến Việt Nam.

nhung "canh tay dac luc" thap tung lanh dao kim jong-un den ha noi hinh 1
Ông Kim Jong-un đến ga Đồng Đăng. 

Kim Yong Chol – cánh tay phải đắc lực

Ông Kim Yong Chol là một quan chức cấp cao của Triều Tiên. Cũng giống như Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông ở trên tuyến đầu của “mặt trận ngoại giao” đang diễn ra giữa Bình Nhưỡng và Washington. Ông được xem là một trong những nhân vật thân tín nhất của Chủ tịch Kim Jong-un và đã tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên trên đoàn tàu đến Việt Nam.

Hồi tháng 1/2019, ông Kim Yong Chol đã mang theo lá thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Washington để trao cho Tổng thống Donald Trump. Ngay sau đó, Nhà Trắng tuyên bố cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai sẽ phá vỡ thế bế tắc  kéo dài nhiều tháng qua kể từ cuộc gặp Thượng đỉnh lần 1 ở Singapore vào tháng 6/2018. Ông Kim Yong Chol chịu trách nhiệm giám sát các cuộc đàm phán ở Singapore và nhiều khả năng ông vẫn sẽ là một nhân vật chủ chốt ở Hà Nội.

Kim Yo Jong – em gái lãnh đạo Triều Tiên

Bà Kim Yo Jong, năm nay 30 tuổi, hiện là Phó Ban Tuyên giáo đảng Lao động Triều Tiên. Bà đã luôn sát cánh cùng anh trai – nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi ông từng bước khẳng định vai trò của mình trên trường quốc tế. Bà đã tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm Bắc Kinh vào năm 2018 và giờ đây tiếp tục đi cùng ông đến Hà Nội.

Luôn theo sát anh mình, trở thành nhân vật tin cẩn của ông Kim, bà Kim Yo Yong tạo sự an tâm cho nhà lãnh đạo. Truyền thông luôn bắt gặp hình ảnh bà hỗ trợ lãnh đạo Kim Jong-un từ những việc nhỏ nhất như cầm áo khoác, cẩn thận viết lại từng lời nói của ông hay chuẩn bị bút cho ông ký kết tuyên bố chung với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc.

Bà đã nhận được sự chú ý của giới truyền thông khi dẫn đầu phái đoàn Triều tiên tham gia Thế vận hội Olympic vào năm 2018. Hình ảnh của bà cũng nhiều lần xuất hiện trên ống kính của phóng viên, khi thì đứng cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un, khi thì cạnh nguyên thủ của các nước khác. Khi đoàn tàu của nhà lãnh đạo Triều Tiên đến ga Đồng Đăng, bà là người bước xuống tàu đầu tiên để thị sát sân ga trước khi ông Kim Jong-un đi xuống.

Đặc phái viên Kim Hyok Chol

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đặc phái viên Triều Tiên phụ trách đàm phán với Mỹ Kim Hyok Chol đã đến Hà Nội một tuần trước Hội nghị Thượng đỉnh để đàm phán công tác chuẩn bị với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun. Ông Kim Hyok-chol đảm nhận vai trò đặc phái viên Triều Tiên phụ trách đàm phán với Mỹ hồi đầu tháng 2/2019. Trước đó ông là Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha, Ethiopia, Sudan và một số quốc gia khác.

Ông cũng là nhân vật có tiếng nói quan trọng trong các cuộc đàm phán 6 bên, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên trong những năm 2000. Ông Kim Hyok Chol được giới thiệu là đối tác mới của ông Biegun khi ông đến thăm Nhà Trắng  cùng  Phó Chủ tịch Đảng lao động Triều Tiên Kim Yong-chol hồi tháng 1. Ông Kim Hyok Chol và ông Biegun đã tham gia các cuộc đàm phán “marathon” và trao đổi về chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh – có khả năng sẽ bao gồm các điều khoản “phi hạt nhân hóa”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Quản gia thân cận” Kim Chang Son

Ông Kim Chang Son là người phụ trách nhân sự của nhà lãnh đạo Triều Tiên, giám sát về an ninh và nghi thức của các sự kiện quan trọng mà ông Kim Jong-un tham dự. Cả nhà lãnh đạo Triều Tiên và em gái ông đều rất tin tưởng Kim Chang son, người từng đóng vai trò là “quản gia tin cậy” đối với gia tộc họ Kim dưới thời ông Kim Jong Il - người cha quá cố và tiền thân của ông Kim Jong Un. Kim Chang Son đến Hà Nội khoảng 2 tuần trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2, để thị sát cẩn thận các địa điểm được cho là nơi diễn ra Hội nghị và nơi ở của Chủ tịch Kim Jong-un.

Dàn vệ sỹ hùng hậu

Truyền thông cho biết, khoảng 100 vệ sỹ Triều Tiên đã bay từ Bình Nhưỡng sang Hà Nội vào ngày 24/2, trong khi nhà lãnh đạo của họ đi tàu từ ga Bình Nhưỡng đi qua Trung Quốc đến Hà Nội. Dàn vệ sỹ này đã túc trực bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ cuộc gặp gỡ mang tính bước ngoặt của ông với Tổng thống Donald Trump năm 2018. Dàn vệ sỹ bao gồm các nhân viên an ninh trong bộ đồ màu đen, được biết đến với tên gọi “lá chắn sống” đã gây được sự chú ý của dư luận khi chạy xung quanh chiếc  xe Mercedes-Benz của ông Kim Jong-un tại cuộc gặp Thượng đỉnh đầu tiên giữa ông với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Dàn vệ sĩ quen thuộc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp tục xuất hiện tại Đồng Đăng, họ vẫn giữ vẻ mặt lạnh lùng và chạy theo xe ông Kim Jong-un như thường lệ./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo The Nation
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

cánh tay đắc lực ông Kim Jong-un Hà Nội ông Kim Jong-un đến Việt Nam thượng đỉnh Mỹ Triều

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Thái Lan tập luyện “như đùa” trước Vòng loại U23 châu Á 2020
VOV.VN - Buổi tập làm quen sân Mỹ Đình trước khi bước vào Vòng loại U23 châu Á 2020 của U23 Thái Lan diễn ra khá nhẹ nhàng và vui vẻ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds