Nông dân Thái Lan biểu tình đòi khoản tiền trợ cấp giá gạo

Nông dân Thái Lan biểu tình đòi khoản tiền trợ cấp giá gạo

VOV.VN -Người biểu tình khẳng định không liên quan đến các cuộc đấu tranh chính trị đang diễn ra
Ngày 3/3, hàng trăm nông dân Thái Lan tụ tập bên ngoài văn phòng Tổng Kiểm toán của nước này để yêu cầu thanh toán tiền trợ cấp giá gạo theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ Thái Lan.

Những người nông dân cho biết, họ đã không được trả tiền cho gạo bán cho Chính phủ trong chương trình hỗ trợ gạo gây tranh cãi của Thái Lan kể từ tháng 10/2013.

Tuy nhiên, người biểu tình khẳng định, cuộc biểu tình không liên quan đến các cuộc đấu tranh chính trị đang diễn ra tại nước này.

nong dan thai lan bieu tinh doi khoan tien tro cap gia gao hinh 1
Nông dân Thái Lan tuần hành ở ngoại ô thủ đô Bangkok. (Ảnh: AFP)

Trước đó, ngày 25/2 vừa qua, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) đã thông qua đề nghị của Chính phủ tạm quyền nước này về việc sử dụng 712 triệu baht (gần 22 triệu USD) trích từ Quỹ Trung ương để thanh toán tiền cho nông dân theo chương trình trợ giá gạo.

Theo chương trình trợ giá gạo, Chính phủ Thái Lan đã bắt đầu mua gạo của nông dân với giá cao hơn giá thị trường từ năm 2011 nhằm tăng thu nhập cho nông dân, thực hiện lời hứa khi tranh cử của Đảng Vì nước Thái.

Hiện nay, Chính phủ tạm quyền của Thủ tướng Yingluck đang nợ 130 tỷ baht (4 tỷ USD) phải trả cho khoảng 1 triệu nông dân trên cả nước.

Theo bà Yingluck, do Chính phủ đang ở tình trạng tạm quyền nên không huy động được tiền thanh toán cho nông dân. Việc chậm trễ trong thanh toán tiền mua gạo theo chương trình trên đã khiến nông dân Thái Lan bất bình và xuống đường biểu tình.

Trước đó, ngày 21/2, hàng trăm nông dân đã lái máy cày đến sân bay chính ở thủ đô Bangkok biểu tình đòi thanh toán trợ cấp giá gạo./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN