Nóng: Triều Tiên và Hàn Quốc đàm phán cấp cao vào tuần tới

VOV.VN -Theo Bộ thống nhất Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã thông báo chấp nhận lời đề nghị đàm phán mới nhất từ phía Seoul được đưa ra hôm 2/1.

PC_Article_AfterShare_1

Yonhap ngày 5/1 đưa tin, Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao vào tuần tới để thảo luận về khả năng Bình Nhưỡng cử vận động viên tham gia Thế vận hội mùa đông PyeongChang tháng 2/2018 cũng như cách thức để cải thiện quan hệ song phương.

nong trieu tien va han quoc dam phan cap cao vao tuan toi hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP/Getty.

Theo Bộ thống nhất Hàn Quốc, Triều Tiên đã thông báo với nước này rằng họ chấp nhận lời đề nghị đàm phán mới nhất từ phía Seoul được đưa ra hôm 2/1.

“Hai bên đã quyết định thảo luận về các vấn đề liên quan đến cấp độ đàm phán thông qua việc trao đổi tài liệu”, người phát ngôn của Bộ thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun nói tại một cuộc họp báo.

Động thái nói trên diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sẵn sàng cử đoàn vận động viên tham gia Thế vận hội mùa đông PyeongChang ở Hàn Quốc và nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng tham gia đàm phán liên Triều về vấn đề này. Hồi đáp thiện chí của ông Kim, ngay lập tức, Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức đàm phán cấp cao.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thông tin về cuộc đàm phán cấp cao liên Triều đến ngay sau khi Hàn Quốc và Mỹ cuối ngày hôm qua (4/1) đã nhất trí hoãn cuộc tập trận quân sự chung thường niên trong thời gian diễn ra Thế vận hội PyeongChang.

Triều Tiên từ lâu đã cho rằng, các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn là hành động tập dượt chiến tranh trong khi phía Mỹ và Hàn Quốc luôn khẳng định hoạt động này chỉ nhằm mục đích tập dượt phòng thủ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các cuộc đàm phán vào tuần tới sẽ là lần đối thoại đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên kể từ tháng 12/2015 đến nay./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt giữ 1 trong 3 đối tượng đánh nhân viên an ninh sân bay
Đối tượng Trần Thị Lý, 1 trong 3 đối tượng tham gia hành hung nhân viên sân bay Nội Bài đã bị Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội bắt giữ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds