Nữ xạ thủ xinh đẹp Liên Xô bắn hạ 54 lính Đức trong 1 năm Thế chiến 2

VOV.VN - Nữ thiện xạ bắn tỉa Liên Xô căm thù phát xít, tình nguyện nhập ngũ, viết đơn xin Stalin cho ra tiền tuyến. Cô bắn hạ 54 lính Đức trong chưa đầy 1 năm.

Cuối năm 1941, anh trai Roza Shanina mất khi phát xít Đức bao vây thành phố Leningrad. Ban đầu cơ quan quân sự địa phương từ chối đơn xin nhập ngũ của cô. Nhưng đến năm 1942, khi Roza Shanina mất thêm 2 người thân nữa trong cuộc chiến này, thì cô đã được phép gia nhập hàng ngũ 2.484 phụ nữ Xô viết phục vụ Tổ quốc với tư cách là các tay súng bắn tỉa.

nu xa thu ban tia lien xo ban ha 54 linh duc trong 1 nam the chien 2 hinh 1
Nữ xạ thủ bắn tỉa của Liên Xô, Roza Shanina. Ảnh: Rarehistoricalphotos.

David H. Lippman, tác giả cuốn “World War II Plus 75: The Road to War”, nói: “Các tay súng bắn tỉa Xô viết có tác động lớn đối với tinh thần chiến đấu của Liên Xô... Họ mang đến cho “Nhà nước công nhân” những anh hùng của công nhân”.”

Thế nhưng sau khi Shanina trải qua khóa huấn luyện tại trường Nữ xạ thủ Bắn tỉa Trung ương, các kế hoạch tác chiến đều gần như không cho cô tham gia vào trận đánh, cho dù khi ấy nhiều người tin rằng các nữ quân nhân có tố chất của tay súng bắn tỉa do họ dẻo dai hơn, kiên nhẫn hơn, có khả năng chịu đựng những gian khổ nơi sa trường tốt hơn nam quân nhân.

Trước thực tế đó, Shanina "phớt lờ" nhiều mệnh lệnh của cấp trên và chủ động hỗ trợ các đơn vị bộ binh đang tiến về phía trước. Và cũng từ đây, cô nhanh chóng thể hiện đẳng cấp của mình.

Hồng quân Liên Xô khi đó vẫn đang chiến đấu một mất một còn với đối phương. 

Vào tháng 4/1944, gần Vitebsk, Shanina tiêu diệt tên lính Đức Quốc xã đầu tiên của mình. Trong vòng một tháng, cô đã hạ thêm 17 tên khác.

Trước hỏa lực pháo binh của đối phương, chỉ huy của cô quyết định rút lui. Thế nhưng Shanina không nghe theo thượng cấp và tiếp tục trợ giúp các đội quân ở tuyến trước, không chỉ với tư cách là tay súng bắn tỉa. Cô tham gia bắt giữ các binh sĩ Đức.

nu xa thu ban tia lien xo ban ha 54 linh duc trong 1 nam the chien 2 hinh 2
Roza Shanina và cây  súng trường bắn tỉa. Ảnh: Rarehistoricalphotos.

Shanina sau đó chiến đấu trong một đơn vị có 78 binh sĩ. Trong số đó, 72 người cuối cùng đã ngã xuống. Cô nằm trong số 6 người sống sót.

Nhưng cũng không lâu sau đó Shanina hy sinh nốt, vào tháng 1/1945. Ngực cô bị xé toang ra vì một mảnh đạn pháo.

Trước khi ra đi ở tuổi 20, cô đã tiêu diệt được tổng cộng 54 tên địch (có nguồn nói là 59) trong thời gian chưa đầy một năm.

Trong suốt cuộc chiến tranh, các nữ xạ thủ bắn tỉa Liên Xô lập chiến công tiêu diệt tổng cộng 11.280 lính phát xít.

Điều đáng nói ở Shanina là quyết tâm chiến đấu của cô. Khát khao chiến đấu đó lớn đến mức cô dám vượt qua cấp chỉ huy trực tiếp của mình để viết thư gửi lãnh tụ Stalin tha thiết xin được ra tiền tuyến./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Yahoo News

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hạ Nepal, Olympic Việt Nam thảnh thơi “so múi” trên bể bơi
Các cầu thủ Olympic Việt Nam đã có một buổi sáng thảnh thơi khi được HLV Park Hang Seo cho nghỉ ngơi và tập hồi phục tại bể bơi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x