Nước Mỹ một ngày trước khi siêu bão Florence đổ bộ

VOV.VN - Đất nước Mỹ đang gồng mình chuẩn bị nghênh đón siêu bão Florence đổ bộ.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm 12/9 (giờ Mỹ), bang Georgia, miền Nam nước Mỹ, đã trở thành bang thứ 5 ở nước này ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với bão Florence sẽ đổ bộ vào đất liền trong ngày hôm nay (giờ địa phương). Florence được dự báo sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Mỹ.

nuoc my mot ngay truoc khi sieu bao florence do bo hinh 1
Hình ảnh vệ tinh về bão Florence. Ảnh: CBS News.

Để đề phòng ảnh hưởng nặng nề của siêu bão Florence, chính quyền Mỹ đang cân nhắc sử dụng hệ thống đê chắn lũ lần đầu tiên để bảo vệ Nhà Trắng và các khu vực lân cận cũng như các tòa trụ sở chính quyền liên bang. Thủ đô Washington vốn được xây dựng trên một đầm lầy và hiện đang đứng trước nguy cơ bị lũ lụt nghiêm trọng do ảnh hưởng của siêu bão Florence. Con đê này là một bức tường lớn bằng đá, cao 3m, gồm 17 phần, nằm tại National Mall, trải dài từ Lăng Lincoln đến Đồi Capitol.

Việc gắn kết các phần này lại với nhau có thể hoàn thành trong 3 đến 4 giờ. Bức tường Washington đã từng được gắn kết vào năm 2014. Từ đó tới nay, hệ thống này đã 4 lần được dựng lên trong các cuộc diễn tập thường niên. Trong những ngày tới, bức tường này sẽ có thể được đưa ra sử dụng thực tế và kiểm chứng khả năng bảo vệ thủ đô khỏi nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng. Nếu mức nước đo được cao hơn 3,6m so với mức thông thường, cảnh báo sẽ được bật và các phiến đá lớn sẽ được gắn kết thành một bức tường kín bảo vệ thủ đô.

Trước đó, các bang gồm Virginia, Maryland, Nam Carolina và chính quyền thành phố Washington đã ban bố tình trạng khẩn cấp do siêu bão Florence. Khoảng 1,7 triệu cư dân ở khu vực bờ biển phía Đông nước Mỹ đã được lệnh sơ tán. Chính quyền các khu vực được dự đoán chịu ảnh hưởng của siêu bão Florence, cơn bão mạnh nhất Bờ Đông nước Mỹ trong vòng 64 năm đang thúc giục người dân gấp rút di tản trước khi cơn bão này đổ bộ cuối tuần này.

Ông Roy Cooper, thống đốc bang Bắc Carolina cũng nhấn mạnh đến sự an toàn của người dân: “Chúng ta sẽ đợi cơn bão với hy vọng ít tác động nhất có thể, nhưng cùng với hy vọng thì chúng ta cũng phải chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất. Rõ ràng cơn bão sẽ gây thiệt hại về kinh tế, nhưng chúng tôi quan tâm đến sự an toàn của người dân và không muốn một ai thương vong trong cơn bão này”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC), bão Florence dự kiến sẽ tiến vào gần bờ biển bang Bắc Carolina vào hôm nay (giờ Mỹ). Sau đó bão sẽ di chuyển dọc bờ biển về phía Tây Nam trước khi đổ bộ vào đất liền ngày 15/9 (giờ Mỹ).

Cường độ bão Florence hiện đã giảm từ cấp 4 xuống cấp 3 theo thang phân loại bão 5 cấp Saffir-Simpson, sức gió mạnh nhất gần tâm bão đã giảm từ 225km/h xuống 185km/h. Bão có xu hướng di chuyển về phía nam khu vực dự kiến đổ bộ ban đầu.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cảnh báo, bão Florence dù đã phần nào suy yếu và thay đổi hướng đi nhưng vẫn rất nguy hiểm. Dù sức gió có giảm nhưng tổng năng lượng của cơn bão vẫn đang lớn dần, cơn bão sẽ kéo dài lâu hơn. Bão Florence vẫn có thể là mối đe dọa chết người trên diện rộng tại vùng Đông duyên hải Mỹ, kéo dài từ nam bang Georgia đến nam bang Virginia.

Cơn bão có khả năng gây mưa lớn liên tục dẫn đến ngập lụt tại các con sông và khu vực địa hình thấp, kèm theo lũ quét và sóng nước cao đến 4m tại bờ biển Carolina./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds