Ô nhiễm không khí ở Ấn Độ cao hơn 50 lần mức độ cho phép

VOV.VN - Tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ đang diễn biến “nghiêm trọng”, cao gấp 50 lần mức độ cho phép.

Riêng trong ngày 10/11, chỉ số ô nhiễm không khí ở New Delhi đã đạt mức báo động, cao gấp 50 lần mức độ cho phép. Tình trạng ô nhiễm nặng nề đã làm nhiều người dân thủ đô lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

“Tôi đã cho con tôi uống thuốc liều cao để giảm các triệu chứng hô hấp của cháu. Cơ thể của nó cần phải chống lại tình trạng ô nhiễm môi trường. Tôi muốn cho con tôi có một tuổi thơ khỏe mạnh song tôi không thể làm được với tình trạng ô nhiễm như hiện nay”, một người dân nói.

o nhiem khong khi o an do cao hon 50 lan muc do cho phep hinh 1
Ô nhiễm không khí ở Ấn Độ cao hơn 50 lần mức độ cho phép (Ảnh minh hoạ: KT)

Theo nghiên cứu mới đây của Trung tâm Khoa học và Môi trường Ấn Độ, cứ 3 trẻ em ở New Delhi có 1 em bị giảm sút chức năng phổi. Các bác sĩ cho biết, trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương do không khí ô nhiễm vì chúng hít thở nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, nhiều trẻ em mới sinh ở New Delhi đang phải tiếp nhận lượng ô nhiễm không khí tương đương với việc hút 25 điếu thuốc lá ngay trong ngày đầu tiên các em chào đời. 

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, hơn 100.000 trẻ em dưới 5 tuổi đã chết do ô nhiễm không khí ở Ấn Độ vào năm 2016.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong những ngày qua, thủ đô New Delhi thường xuyên có khói mù, vốn là sự kết hợp của khói bụi từ phương tiện tham gia giao thông, bụi từ công trình xây dựng và khói từ hoạt động đốt rơm rạ.

Để đối phó với ô nhiễm, thời gian qua, Chính phủ Ấn Độ đã cấm các hoạt động xây dựng, đào bới khi mức độ ô nhiễm tăng cao, cũng như cấm xe tư nhân hoạt động trên các đường phố của New Delhi khi mức độ ô nhiễm tiếp tục diễn biến xấu. Chính phủ Ấn Độ đang lên kế hoạch làm sạch không khí nhằm giảm khoảng 30% mức độ ô nhiễm không khí ở nước này trong vòng 5 năm tới./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hồng Nhung/VOV1 Theo Reurters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ông trùm bí ẩn cầm đầu đường dây ma túy trị giá 50 tỷ đồng là ai?
VOV.VN - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết người đứng đầu đường dây mua bán ma túy vừa bị triệt phá là người Trung Quốc, 56 tuổi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds