Ông Mahathir được giữ lại làm Thủ tướng lâm thời của Malaysia

Ông Mahathir được giữ lại làm Thủ tướng lâm thời của Malaysia

VOV.VN - Quốc vương Malaysia đã giữ ông Mahathir lại làm Thủ tướng lâm thời cho đến khi Chính phủ mới được thành lập.

Quốc vương Malaysia đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Mahathir Mohamad, nhưng giữ ông lại làm Thủ tướng lâm thời cho đến khi chính phủ mới được thành lập, ông Mohd Zuki Ali - Tổng thư ký Chính phủ Malaysia cho biết trong một tuyên bố được đưa ra vào cuối ngày 24/2.

ong mahathir duoc giu lai lam thu tuong lam thoi cua malaysia hinh 1
Thủ tướng Malaysia Mahathir đệ đơn từ chức hôm 24/2. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố nêu rõ: “Trong thời gian này, ông Mahathir sẽ phụ trách chính quyền cho đến khi Thủ tướng mới được lựa chọn và Nội các mới được thành lập”. Theo ông Mohd Zuki Ali, quyết định này phù hợp với quy định tại điểm A, khoản 2,  Điều 43 của Hiến pháp Liên bang Malaysia.

Trước đó, ông Mahathir, 95 tuổi, đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương đồng thời từ chức Chủ tịch đảng Bersatu - đảng do ông Mahathir sáng lập và lãnh đạo, giữa lúc đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới đang diễn ra tại Malaysia.

Việc từ chức của ông Mahathir đã phá vỡ liên minh cầm quyền với người từng được coi là đối thủ của ông, Anwar Ibrahim, 72 tuổi. Động thái bất ngờ này diễn ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán cho rằng ông Mahathir đang cố gắng thành lập một liên minh mới, không có sự có mặt của ông Anwar Ibrahim, để thay thế liên minh cầm quyền Pakatan Harapan (PH)./.

Theo CNN, CNA

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close