Ông Obama có kế hoạch chuyển thêm tù nhân khỏi nhà tù Guantanamo

VOV.VN - Đây sẽ là đợt chuyển giao cuối cùng dưới thời Tổng thống Barack Obama, nhằm mục đích giảm số lượng tù nhân tại Guantanamo xuống thấp nhất.

Tổng thống Mỹ Barack Obama có kế hoạch chuyển giao thêm 18 tù nhân từ nhà tù quân sự của Mỹ trên vịnh Guantanamo, Cuba tới các địa điểm khác trước khi rời nhiệm sở. Động thái được cho sẽ giúp giảm thêm số lượng tù nhân đang bị giam giữ trong nhà tù, song vẫn chưa thể đáp ứng cam kết của ông Obama về việc đóng cửa hoàn toàn cơ sở này.

ong obama co ke hoach chuyen them tu nhan khoi nha tu guantanamo hinh 1
Nhà tù Guantanamo nhiều tai tiếng. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền của Tổng thống Obama đã thông báo cho Quốc hội về kế họach chuyển giao khoảng 18 tù nhân trên tổng số 59 người đang bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo tới ít nhất 4 quốc gia, trong đó có Italy, Oman, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), trước thời điểm Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1/2016.

Đây sẽ là đợt chuyển giao cuối cùng dưới thời Tổng thống Barack Obama, nhằm mục đích giảm số lượng tù nhân xuống mức thấp nhất cho chính quyền kế nhiệm.

Nếu việc chuyển giao diễn ra theo đúng kế hoạch, số tù nhân còn lại bị giam giữ ở nhà tù này sẽ  còn khoảng 41 người, trong đó có 10 đối tượng bị tòa án quân sự khép tội âm mưu tiến hành vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Những đối tượng khác được cho là gây nguy hiểm đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Ngay khi nhậm chức năm 2008, Tổng thống Obama cam kết sẽ đóng cửa nhà tù Guantanamo, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội của mình. Tuy nhiên, ý định này liên tiếp vấp phải sự phản đối của các nhà lập pháp thuộc Đảng cộng hòa. 

Việc đóng cửa nhà tù Guantanamo cũng được cho là khó khả thi bởi trước đó Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cam kết sẽ tiếp tục để nhà tù hoạt động nhằm giam giữ những “đối tượng xấu xa và nguy hiểm”./. 

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x