Ông Obama lên án 2 vụ xả súng ở Mỹ, ngầm chỉ trích ông Trump

Ông Obama lên án 2 vụ xả súng ở Mỹ, ngầm chỉ trích ông Trump

VOV.VN - Ông Obama lên án 2 vụ xả súng và kêu gọi người dân Mỹ chối từ những "lời nói của bất kỳ nhà lãnh đạo nào bình thường hóa thái độ phân biệt chủng tộc".

Ngày 5/8, cựu Tổng thống Obama đã đăng tải một bài viết trên Facebook kêu gọi người dân nên chối bỏ "ngôn từ thốt ra từ miệng bất kỳ nhà lãnh đạo nào của chúng ta bình thường hóa thái độ phân biệt chúng tộc". Tuyên bố của ông Obama được đưa ra sau khi 2 vụ xả súng kinh hoàng xảy ra ở Mỹ chỉ trong 13 giờ và một trong số những kẻ tấn công là một nghi phạm có tư tưởng da trắng thượng đẳng.

ong obama len an 2 vu xa sung o my, ngam chi trich ong trump hinh 1
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Getty

Cựu Tổng thống Mỹ cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân trong các vụ xả súng gần đây ở El Paso và Dayton, đồng thời nhận định:

“Không có quốc gia nào trên Trái Đất xảy ra nhiều vụ xả súng như Mỹ. Không có quốc gia phát triển nào trải qua tình trạng bạo lực súng đạn như chúng ta. Mỗi lần điều này xảy ra, tôi lại nghe rằng luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn sẽ không thể ngăn cản tất cả những tên sát nhân, chúng cũng sẽ không thể ngăn cản những kẻ loạn trí sử dụng vũ khí và xả súng vào những người vô tội ở các nơi công cộng. Nhưng rõ ràng là chúng có thể phần nào ngăn cản những vụ giết người. Chúng có thể khiến một số gia đình không phải trải qua điều đau lòng này”.

Ông Obama kêu gọi người dân Mỹ cần đứng lên và yêu cầu các quan chức có thẩm quyền thay đổi luật kiểm soát súng đạn để những thảm kịch như vậy sẽ không còn tiếp diễn.

Cho rằng internet phần nào khiến những chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng lan rộng trong một bộ phận người dân, cựu tổng thống Mỹ khẳng định các cơ quan thực thi luật pháp và các nền tảng internet cần có các chiến lược hiệu quả để giảm thiểu ảnh hưởng của những nhóm thù ghét này.

“Mặc dù hiện giờ động cơ đằng sau các vụ xả súng này vẫn chưa hoàn toàn được làm rõ song những gì xảy ra trong vụ xả súng ở El Paso đã cho thấy một xu hướng nguy hiểm là: những cá nhân có tư tưởng phân biệt chủng tộc tự coi họ có nghĩa vụ hành động bạo lực để bảo vệ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Giống như những kẻ đi theo IS và các tổ chức khủng bố nước ngoài khác, những cá nhân này hành động độc lập song họ bị cực đoan hóa bởi những trang web của những người theo chủ nghĩa da trắng trên internet. Điều đó tức là cả các cơ quan thực thi luật pháp và nền tảng internet đều cần có các chiến lược hiệu quả hơn để giảm thiểu ảnh hưởng của những nhóm thù ghét này”.

Mặc dù không đề cập trực tiếp song một số trang báo nhận định ông Obama đang ngầm chỉ trích Tổng thống Trump sau 2 vụ xả súng vừa xảy ra khi tuyên bố trên trang Facebook của ông rằng: “Chúng ta nên chối bỏ những ngôn từ từ miệng của bất kỳ nhà lãnh đạo nào lan truyền bầu không khí sợ hãi và thù ghét hoặc bình thường hóa thái độ phân biệt chủng tộc, cũng như những nhà lãnh đạo nói rằng những người di cư đe dọa đến cách sống của chúng ta hay ám chỉ rằng nước Mỹ chỉ thuộc về một loại người nào đó. Những ngôn từ như vậy không phải là mới - đó là căn nguyên của hầu hết thảm kịch trong lịch sử nhân loại, tại nước Mỹ và trên khắp thế giới. Đó cũng là căn nguyên của chế độ nô lệ, chế độ phân chủng (Jim Crow), cuộc tàn sát chủng tộc người Do Thái (Holocaust), nạn diệt chủng ở Rwanda và việc xóa sổ người thiểu số ở vùng Balkan”.

Tuyên bố của ông Obama được đưa ra sau khi một kẻ tấn công xả súng vào một trung tâm mua sắm ở El Paso, bang Texas khiến 22 người thiệt mạng và ngay sau đó chỉ vài giờ, một kẻ xả súng khác đã tấn công vào một khu vực đông đúc ở Dayton, bang Ohio làm 9 người chết.

Hung thủ có tư tưởng da trắng thượng đẳng trong vụ tấn công ở bang Texas đã bị bắt giam trong khi kẻ xả súng ở Ohio bị cảnh sát giết chết và động cơ của hắn trong vụ việc này vẫn chưa được làm rõ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close