Ông Obama Những gã điên IS sẽ không ngần ngại tấn công hạt nhân

Ông Obama: Những “gã điên” IS sẽ không ngần ngại tấn công hạt nhân

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Obama ngày 1/4 cảnh báo những “gã điên” IS sẽ không ngần ngại gì mà không thực hiện một vụ tấn công hạt nhân kinh hoàng.

Theo AFP, lời cảnh báo trên của ông Obama được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân đang diễn ra tại Washington với hy vọng thế giới sẽ chung tay hành động để ngăn chặn những kẻ Hồi giáo quả khích có thể sở hữu vũ khí hạt nhân hoặc vật liệu để chế tạo bom bẩn.

ong obama nhung ga dien is se khong ngan ngai tan cong hat nhan hinh 1
Lãnh đạo các nước tham gia Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại Mỹ. Ảnh AFP

“IS đã sử dụng vũ khí hóa học, bao gồm khí mù tạt tại Syria và Iraq”, ông Obama nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, nếu những gã điên rồ của IS nắm trong tay bom hạt nhân hoặc vật liệu chế tạo bom hạt nhân, chắc chắn chúng sẽ sử dụng để giết hại càng nhiều người vô tội càng tốt”.

Theo ông Obama, khoảng 2.000 tấn vật liệu chế tạo hạt nhân đang được trữ tại rất nhiều cơ sở hạt nhân dân sự và quân sự trên toàn cầu nhưng không phải nơi nào cũng được canh gác nghiêm ngặt.

“Chỉ cần một số lượng rất nhỏ plutoni - nhỏ bằng quả táo thôi - cũng đủ giết hại hàng trăm nghìn người vô tội”, ông Obama nói và cảnh báo: “Điều này sẽ gây ra thảm họa về nhân đạo, chính trị, kinh tế, và môi trường trên toàn cầu trong hàng thế kỷ. Nó sẽ làm thay đổi thế giới chúng ta mãi mãi”.

Lời đe dọa trên càng rõ rệt hơn trong bối cảnh, truyền thông thế giới hé lộ thông tin IS tiến hành quay lén một trong những nhà khoa học về hạt nhân hàng đầu của Bỉ.

Trước đó, tại Hội nghị lần đầu tiên diễn ra cũng tại Washington 6 năm về trước, Tổng thống Obama lúc đó vừa nhận giải Nobel Hòa bình đã vẽ ra viễn cảnh về một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Tại Hội nghị lần này, trước sự chú ý của thế giới về việc ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump kêu gọi Hàn Quốc và Nhật Bản cần được trang bị vũ khí hạt nhân, ông Obama nhấn mạnh, những lời lẽ của ông Trump “cho thấy một con người không hiểu gì về chính sách ngoại giao, chính sách hạt nhân hay tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên cũng như trên toàn cầu”.

Tuy nhiên, ông Obama cũng thừa nhận mình đã thất bại khi khiến mối quan hệ với Nga- nước sở hữu rất nhiều vũ khí hạt nhân- trở nên nguội lạnh và không thể thuyết phục được Nga cắt giảm số vũ khí hạt nhân của mình.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố tẩy chay Hội nghị lần này. “Tôi rất mong có thể tiếp tục cắt giảm số vũ khí hạt nhân của cả Nga và Mỹ”, ông Obama nói và cho biết, ông đã tìm cách tiếp cận ông Putin để đàm phán về một thỏa thuận như vậy.

“Tuy nhiên, ông Putin lại đang ưu tiên theo đuổi việc tăng cường sức mạnh quân sự hơn là phát triển nền kinh tế và xã hội trong nước nên chúng tôi đã không đạt được những bước tiến mà tôi kỳ vọng”, ông Obama nói thêm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close