“Ông Obama quá sợ phải nói ra sự thật về cuộc chiến ở Ukraine”

VOV.Vn- Nhà báo Mỹ Robert Parry cho rằng, việc phải nói ra căn nguyên gây ra cuộc nội chiến tại Ukraine là điều Tổng thổng Obama không đủ dũng khí để làm.

Sputnik News dẫn lời nhà báo Parry nhận định, ông Obama đang bị “giằng xé” giữa hai cực đối lập trong chính sách ngoại giao của mình.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh AP

Theo đó, một mặt, ông Obama là một người rất thực tế và có khả năng tạo ra những thay đổi mang tính tích cực khi sẵn sàng hợp tác với các nước khác (như việc thông qua thỏa thuận hạt nhân Iran). Mặt khác, ông Obama đôi khi thể hiện mình là “kẻ cơ hội bần tiện” và “không dám đối mặt trực diện với những quan chức diều hâu trong chính quyền Mỹ ( thuộc Đảng Cộng hòa)”.

Chính vì thế, theo ông Parry, Tổng thống Mỹ cũng có một phần trách nhiệm trong việc “gây ra những cuộc đảo chính tại Honduras (năm 2009), Libya (2011), Syria (vài năm trở lại đây) và Ukraine (2014)”.

Ngoài ra, ông Parry cáo buộc Tổng thống Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc không thành thực và thậm chí còn tiếp tay cho việc truyền bá những thông tin sai trái về cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Những thông tin này là nguy hại nhất trong những gì mà nước Mỹ từng “dựng lên và rao giảng trên toàn cầu”.

Theo đó, giới chức Mỹ đã vẽ ra “một câu chuyện về mối liên hệ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và cuộc chiến tại Ukraine” với kết luận: “Toàn bộ cuộc nội chiến này là một kết hoạch thâm hiểm của điện Kremlin nhằm tạo dựng một Đế chế Nga”.

Ông Parry khẳng định, việc “giới chức Mỹ liên tục cáo buộc cuộc khủng hoảng tại Ukraine là do những hành động hiếu chiến từ phía Nga” là hoàn toàn không đúng.

Theo ông Parry cuộc khủng hoảng này khởi nguồn từ việc Mỹ hậu thuẫn cuộc đảo chính ngày 22/2/2014 lật đổ Tổng thống Ukraine thời điểm đó là ông Viktor Yanukovych.

Nhà báo Mỹ nhấn mạnh, ông Obama có thể tạo ra sự khác biệt thật sự trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine nếu ông có thể chấm dứt việc tuyên truyền những thông tin hoàn toàn sai trái về cuộc chiến này.

Theo ông Parry, Tổng thống Mỹ cần thành thực trong các vấn đề như: “Cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu như thế nào, những lời cáo buộc Nga hiếu chiến là hoàn toàn sai lầm cũng như việc ai phải chịu trách nhiệm làm leo thang căng thẳng hiện nay tại miền Đông Ukraine”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Xung đột bùng phát trở lại tại miền Đông Ukraine

VOV.VN -Hôm qua 17/8 được cho là ngày đẫm máu nhất kể từ hơn 1 tháng qua tại miền Đông Ukraine.

Nga muốn Pháp và Đức gia tăng sức ép với chính phủ Ukraine

VOV.VN - Nga kêu gọi Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp có hành động phù hợp với tư cách là các bên bảo lãnh cho thỏa thuận hòa bình Minsk.

Lãnh đạo Pháp-Đức-Ukraine họp bàn về Ukraine

VOV.VN - Lãnh đạo Pháp, Đức và Ukraine dự kiến có cuộc họp đầu tuần tới tại Berlin (Đức) nhằm tìm ra một giải pháp giúp chấm dứt làn sóng bạo lực tại Ukraine.

Ukraine đang nguy cấp như một “thùng thuốc nổ”

VOV.VN - Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 16/8 nhận định, tình hình tại miền Đông Ukraine như một thùng thuốc nổ khi bạo lực ngày càng lan rộng.

Tổng thống Nga Putin: Ukraine đang bị thế lực bên ngoài kiểm soát

VOV.VN- Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/8 đã lên án việc “các thế lực bên ngoài” đang kiểm soát Chính phủ Ukraine.

Nga - Mỹ- Ukraine tranh cãi gay gắt về giao tranh ở miền Đông

VOV.VN- Mỹ, Nga và Ukraine ngày 18/8 đã tranh cãi gay gắt về tình hình leo thang bạo lực ở miền Đông và cảnh báo chiến tranh có thể quay trở lại.

Tin cùng chuyên mục