Ông Obama:Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là sai lầm nghiêm trọng

VOV.VN- Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có một bài viết dài trên Facebook cá nhân nói rằng thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đã rất hiệu quả và là lợi ích của Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Bài viết của ông Obama đăng lên sau khi người kế nhiệm ông Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump sáng sớm 9/5 (theo giờ Việt Nam) tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

ong obama my rut khoi thoa thuan hat nhan iran la sai lam nghiem trong hinh 1
Cựu Tổng thống Obama cho rằng quyết định của Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là "một sai lầm nghiêm trọng". Ảnh: AFP/Getty Images

Nói một cách khác, ông Trump đã phá bỏ di sản của người tiền nhiệm Obama khi thỏa thuận hạt nhân Iran được coi là thỏa thuận lịch sử. Iran và các nước P5+1 đã mất hơn 1 thập kỷ để đàm phán thỏa thuận này.

“Rút khỏi JCPOA, quay lưng lại với những đồng minh thân cận nhất của Mỹ. Và đó là một thỏa thuận mà nước Mỹ đi đầu trong các nỗ lực đàm phán ngoại giao, khoa học và tình báo. Có những vấn đề quan trọng hơn với an ninh nước Mỹ đó là nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân hay nguy cơ bùng phát một cuộc chiến tranh tiêu cực hơn tại Trung Đông. Đó là lý do tại sao Mỹ đàm phán và tham gia JCPOA”, cựu Tổng thống Mỹ viết trên Facebook cá nhân.

Ông Obama không giấu sự tiếc nuối và nêu 6 lý do về sự cần thiết phải duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran. Trong đó, ông khẳng định JCPOA được ký kết không chỉ phụ thuộc vào sự tin tưởng mà nền tảng của nó còn là sự thanh sát và kiểm chứng chặt chẽ nhất. Cựu Tổng thống Mỹ khẳng định các cơ sở hạt nhân Iran được đặt trong vòng giám sát chặt chẽ. Mỹ rút khỏi JCPOA khi thỏa thuận này vẫn còn hiệu lực và Iran được xác định hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận này.

PC_Article_Middle

Với những lý do như vậy, cựu Tổng thống Obama cho rằng quyết định vừa công bố của Tổng thống Trump là một sai lầm nghiêm trọng. Mỹ có thể mắc kẹt giữa vấn đề Iran có vũ khí hạt nhân và một cuộc chiến mới tại Trung Đông. Thậm chí là thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm nhất thế giới tại khu vực này.

“Mỹ sắp tới sẽ đối mặt với lựa chọn sống chung với mối đe dọa vũ khí hạt nhân Iran hoặc là tham gia cuộc chiến để ngăn chặn nó”, ông Obama viết./.

Hoàng Lê/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x