Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc không chủ trương đối kháng và tách rời

VOV.VN - Tối qua (23/9), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp trực tuyến với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Ông Tập cho rằng, đại dịch Covid-19 đã bộc lộ rõ các vấn đề trong hệ thống quản trị toàn cầu, nhưng Trung Quốc không chủ trương đối kháng và tách rời.

Ông Tập Cận Bình tái khẳng định, với vai trò là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc ủng hộ Liên Hợp Quốc phát huy vai trò hạt nhân trong các sự vụ quốc tế.

Ông cho rằng, đại dịch Covid-19 đã làm nảy sinh nhiều vấn đề mới, nhưng vẫn không xa rời các vấn đề liên quan đến hòa bình và phát triển. Lãnh đạo Trung Quốc một lần nữa đưa ra lời chỉ trích hướng vào Mỹ khi nhấn mạnh, Hội đồng Bảo an cần phát huy vai trò cơ chế an ninh tập thể, các ủy viên thường trực cần làm gương, "chủ nghĩa đơn phương và bá quyền tất sẽ không được lòng người".

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, đại dịch đã khiến các vấn đề không còn phù hợp, không còn tương xứng trong hệ thống quản trị toàn cầu bị khuếch đại. Các bên cần suy ngẫm để hoàn thiện, chứ không phải bỏ đi làm lại. Thế giới chỉ có một hệ thống quốc tế duy nhất do Liên Hợp Quốc làm nòng cốt và một bộ quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế lấy Hiến chương Liên Hợp Quốc làm nền tảng.

Lãnh đạo Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẽ không tiến hành đối kháng ý thức hệ, không chủ trương tách rời./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tân Chiến tranh Lạnh và cân bằng sức mạnh trong tam giác Trung Quốc-Mỹ-Ấn Độ

VOV.VN - Do sức mạnh của mình gia tăng vượt trội, Trung Quốc đã phá vỡ thế cân bằng cũ và đòi hỏi xác lập thế cân bằng mới với Mỹ và Ấn Độ...

Đối đầu Mỹ-Trung Quốc có nguồn gốc sâu xa

VOV.VN - Trung Quốc mạnh gần ngang ngửa Mỹ về mặt quân sự và kinh tế. Thực tế này đã thúc đẩy xung đột giữa 2 quốc gia trên nhiều mặt trận.

Trung Quốc đang mô phỏng mô hình đối ngoại của Nhật Bản hồi đầu thế kỷ 20?

VOV.VN - Khi kinh tế mạnh lên, Trung Quốc bộc lộ dấu hiệu thực thi chính sách đối ngoại theo hướng cứng rắn, “mở rộng”, giống đế chế Nhật Bản năm xưa.

Việt Nam xác định chống Covid-19 là “vấn đề không của riêng ai”

VOV.VN - Nhìn nhận đấu tranh chống Covid-19 là vận mệnh chung của các nước, Việt Nam đã góp phần đoàn kết các dân tộc trên thế giới trong trận chiến chung này.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo về ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc ở Mỹ

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/9 đã cảnh báo về ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc ở Mỹ.

Mỹ tính lập liên minh kiềm chế tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông

VOV.VN - Mỹ đang có kế hoạch xây dựng một mạng lưới gồm các đồng minh và đối tác để kiềm chế tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tin cùng chuyên mục