Ông Trump buộc Bộ trưởng Tư pháp từ chức để kiểm soát điều tra Nga?

VOV.VN - Ngay sau bầu cử giữa kỳ Mỹ, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, đúng như đồn đoán lâu nay.

PC_Article_AfterShare_1

Chỉ 1 ngày sau khi cử tri Mỹ lựa chọn một chính quyền chia rẽ với việc trao quyền kiểm soát Hạ viện cho đảng Dân chủ, Tổng thống Mỹ Donald Trump có động thái thể hiện rằng ông có thể làm bất cứ điều gì ông cho là đúng đắn, vào bất cứ lúc nào ông cho là thích hợp, giống như cách ông hoạt động chính trị trong suốt 3 năm qua. Đó là việc sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.

ong trump buoc bo truong tu phap tu chuc de kiem soat dieu tra nga? hinh 1
Tổng thống Donald Trump (trái) và Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions. (Ảnh: AP)

CNN bình luận, với động thái này, ông Trump dường như đang tìm cách kiểm soát cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và khả năng đội ngũ tranh cử của ông Trump đã cấu kết với một thế lực nước ngoài.

Cùng với thông báo sa thải ông Sessions trên Twitter như cái cách ông vẫn làm, Tổng thống Trump cho biết Matt Whitaker, Chánh văn phòng của Bộ Tư Pháp, sẽ trở thành quyền Bộ trưởng Bộ Tư Pháp và ông này có thể nắm giữ vị trí đó khoảng 200 ngày bởi vì ông chưa được Thượng viện Mỹ thông qua.

Nhưng chỉ cần 100 ngày là đủ cho Tổng thống Trump bởi ông Whitaker thường xuyên công khai chỉ trích cuộc điều tra của ông Mueller và đã từng nói đến việc cấp trên của ông có thể bị sa thải vì vấn đề này.

“Tôi có thể thấy viễn cảnh ông Jeff Sessions bị thay thế” – ông Whitaker chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với CNN năm 2017. “Bộ trưởng Tư Pháp [mới – ND] sẽ không sa thải Mueller nhưng sẽ giảm ngân sách điều tra đến mức cực thấp để cản trổ cuộc điều tra cho đến khi nó bị dừng lại”.

Dựa vào những bình luận của Whitaker trong quá khứ, phe Dân chủ đã lập tức kêu gọi ông này “tự cứu mình” khỏi sự giám sát từ cuộc điều tra của ông Mueller nhưng ít có khả năng xảy ra điều đó.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Sessions buộc phải từ chức bởi vì có lẽ Tổng thống Trump không bao giờ tha thứ cho cựu Thượng nghị sỹ bang Alabama này vì đã “tự cứu mình” khỏi cuộc điều tra Nga và đẩy cho Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein, người luôn ủng hộ ông Mueller, phụ trách vấn đề này. Theo ông Trump, chính điều đó đã cho ông Rosenstein cơ hội chỉ định Cố vấn đặc biệt Mueller tiến hành cuộc điều tra.

Nếu Thứ trưởng Bộ Tư pháp không phải là Rosenstein, ông Trump có thể chỉ đơn giản là thăng chức cho người đó thay thế “người ra đi” Jeff Sessions. Nhưng Tổng thống Mỹ đã bỏ qua Rosenstein để chọn Whitaker.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Họ đang phí phạm cả đống tiền nhưng tôi vẫn để nó [cuộc điều tra Nga – ND] tiếp tục” – ông Trump nói hôm 711, sau khi Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly thông báo sa thải ông Sessions sáng cùng ngày. “Nhưng mọi người đúng đấy, tôi có thể kết thúc nó ngay bây giờ. Tôi có thể nói cuộc điều tra đã kết thúc”.

Kể từ khi cuộc điều tra Nga bắt đầu từ mùa xuân năm ngoái, ông Trump đã gọi đây là một cuộc “săn phù thủy” hay một trò lừa đảo không dưới 160 lần. Ông chỉ trích cuộc điều tra này là phí phạm và nhiều lần hạ bệ uy tín của ông Mueller lẫn các điều tra viên./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo CNN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds