Ông Trump công bố người thay thế Bộ trưởng Hải Quân Mỹ vừa bị sa thải

VOV.VN - Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ chỉ định Đặc phái viên Mỹ tại Na Uy Kenneth Braithwaite đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Hải Quân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/11 thông báo trên trang cá nhân Twitter rằng ông sẽ chỉ định Đặc phái viên Mỹ tại Na Uy Kenneth Braithwaite – một cựu đô đốc Hải quân, đàm nhiệm vị trí Bộ trưởng Hải Quân thay thế ông Richard Spencer – người vừa bị sa thải.  Ông Trump bày tỏ tin tưởng “Kenneth Braithwaite sẽ thực hiện công việc một cách xuất sắc”.

Ông Richard Spencer, người vừa bị sa thải. Ảnh: Reuters. 

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã sa thải Bộ trưởng Hải Quân Richard Spencer liên quan đến việc xử lý gây tranh cãi đối với vụ việc của Edward Gallagher – một đặc nhiệm SEAL bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh năm 2017. Ông Esper cho biết, sau khi Spencer đệ đơn từ chức ông đã đề cử Braithwaite với Nhà Trắng làm người kế nhiệm.

Hôm 23/11, truyền thông Mỹ trích dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Bộ trưởng Esper đã mất “lòng tin” đối với cấp dưới sau khi biết ông Richard Spencer đề xuất riêng với Nhà Trắng rằng ông Gallagher được cho phép nghỉ hưu và giữ nguyên quân hàm trong lực lượng đặc nhiệm SEAL. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, trong các cuộc trò chuyện trước đây về trường hợp của đặc nhiệm Gallagher, ông Spencer đã không báo cáo cho ông về đề xuất nêu trên với Nhà Trắng.

Bộ trưởng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley chỉ được biết về đề xuất riêng của ông Spencer với Nhà Trắng sau khi Tổng thống Trump tiết lộ.

Tuy vậy, trong thông báo từ chức, ông Spencer không nhắc đến trường hợp của Gallagher là lý do khiến ông phải ra đi, nhưng nhấn mạnh rằng ông không còn chia sẻ “sự hiểu biết chung với vị Tổng tư lệnh”.

“Tôi không còn chia sẻ sự hiểu biết chung với Tổng tư lệnh, người đã bổ nhiệm tôi, liên quan đến nguyên tắc chính của trật tự và kỷ luật. Tôi không thể tuân theo một trật tự mà tôi cho là đã vi phạm lời thề thiêng liêng tôi đã đưa ra trước sự chứng kiến của gia đình, lá cờ, và niềm tin để ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Trump sa thải Giám đốc Cục điều tra liên bang

VOV.VN - Quyết định sa thải ông Comey có hiệu lực ngay lập tức. Nhà Trắng thông báo sẽ tìm một Giám đốc FBI mới.

Tiết lộ bộ trưởng tiếp theo có nguy cơ bị Tổng thống Trump sa thải

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét sa thải Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin do mệt mỏi với tình hình thị trường chứng khoán Mỹ ảm đạm.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải

VOV.VN - Vị Bộ trưởng Hải quân Mỹ đòi xử lý nghiêm lính đặc nhiệm SEAL có cách hành xử sai với tù binh trên chiến trường vừa bị sa thải.

Tin cùng chuyên mục