Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải

VOV.VN - Vị Bộ trưởng Hải quân Mỹ đòi xử lý nghiêm lính đặc nhiệm SEAL có cách hành xử sai với tù binh trên chiến trường vừa bị sa thải.

Hôm 24/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã sa thải Bộ trưởng Hải quân nước này do cách của ông ta xử lý vụ một lính đặc nhiệm hải quân Mỹ bị kết tội hành xử không đúng trên chiến trường ở Iraq. Đáng lưu ý, lính đặc nhiệm này được Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Spencer vừa bị cách chức. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Esper cũng quyết định rằng người lính hải quân nói trên, tên là Edward Gallagher, nên được phép giữ lại huy hiệu Trident (của đặc nhiệm hải quân Mỹ SEAL). Như vậy ông Esper đã chấm dứt hẳn các nỗ lực trong nội bộ hải quân Mỹ xem xét hành vi của Gallagher để có thể khai trừ anh này khỏi lực lượng SEAL.

Tổng thống Trump công khai phản đối việc tước huy hiệu Trident của Gallagher và đã can thiệp để khôi phục lại cấp bậc cho anh ta. Khi nghe tin mới nói trên, ông đã lên tiếng chúc mừng.

Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Eddie sẽ nghỉ hưu một cách yên bình với tất cả các danh hiệu cao quý mà anh đã đạt được, bao gồm huy hiệu Trident”.

Vị Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer bị cách chức đã nói vào tuần trước rằng Gallagher vẫn sẽ đối diện một ban xem xét gồm các đồng đội. Điều này có thể là dấu hiệu về sự chia rẽ với ông Trump.

Người lính đặc nhiệm trong vụ này đã được một ban bồi thẩm quân sự vào tháng 7/2019 tuyên là vô tội trong việc làm chết một chiến binh khủng bố IS bị bắt và bị thương, bằng cách đâm vào cổ y. Tuy nhiên ban bồi thẩm này kết tội anh ta đã chụp ảnh bất hợp pháp bên thi thể của tù binh IS. Phán quyết này dẫn tới việc Gallagher bị hạ cấp bậc.

Vào tháng 11, Nhà Trắng tuyên bố ông Trump đã khôi phục lại cấp bậc cho Gallagher và cũng đã miễn tội cho hai sĩ quan lục quân bị tố phạm tội ác chiến tranh ở Afghanistan.

Giới phê bình cho rằng các hành động như thế này sẽ làm xói mòn công lý trong quân đội Mỹ và gửi đi một thông điệp là các tội ác trên chiến trường có thể được dung thứ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Các loại súng lợi hại trang bị cho thủy quân lục chiến Mỹ

VOV.VN - Sau đây là kho súng tiêu chuẩn các loại của lính thủy quân lục chiến Mỹ - một lực lượng tinh nhuệ được nhiều ưu ái của quân đội Mỹ.

Đảng Cộng hòa kiên định trước “cơn bão” luận tội Tổng thống Trump

VOV.VN - 12 nhân chứng, 5 ngày điều trần công khai, và chưa có thành viên nào của đảng Cộng hòa thay đổi quan điểm giữa cơn bão luận tội Tổng thống Trump.

Phái viên Mỹ ở Syria bác kết luận liên quân phạm tội ác chiến tranh

VOV.VN - Phái viên Mỹ James Jeffrey cho biết liên quân đã rất thận trọng trong các chiến dịch quân sự và không phạm tội ác chiến tranh.

Quy trình trở thành lính đặc nhiệm Nga spetsnaz tinh nhuệ

VOV.VN - Lực lượng đặc nhiệm (spetsnaz) Nga có quy trình tuyển chọn rất khắt khe về nhiều mặt.

Học viện Hải quân Mỹ có thể đào tạo nữ biệt kích SEAL

VOV.VN - Hiệu trưởng Học viện Hải quân Mỹ tin vào năng lực đào tạo của trường mình và mong quân đội Mỹ điều chỉnh chính sách để có các nữ biệt kích SEAL.

Các nữ tướng và nữ binh sĩ đầy bản lĩnh trong quân đội Mỹ thời nay

VOV.VN - Dưới đây là các vị nữ tướng và các nữ binh sĩ tiêu biểu trong quân chủng lục quân của quân đội Mỹ ngày nay.

Tin cùng chuyên mục