Ông Trump gọi vấn đề biên giới là “cuộc khủng hoảng quốc gia khẩn cấp”

VOV.VN - Tổng thống Trump kêu gọi Quốc hội tài trợ cho chính phủ Mỹ, bảo vệ đất nước, đặc biệt là khu vực biên giới phía Nam.

Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Trump kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật để đối phó với cái mà ông gọi là “cuộc khủng hoảng quốc gia khẩn cấp” tại biên giới phía Nam nước Mỹ.

Tổng thống Trump khẳng định quyết tâm xây tường biên giới. Ảnh: Getty.

Ông nhấn mạnh, Quốc hội cần phải tài trợ cho chính phủ Mỹ, bảo vệ đất nước, đặc biệt là khu vực biên giới phía Nam. “Đã đến lúc Quốc hội chứng minh cho thế giới thấy rằng nước Mỹ cam kết chấm dứt tình trạng nhập cư bất hợp pháp, chặn đứng hoạt động của những kẻ buôn người, các băng đảng ma túy”.

Một lần nữa ông kêu gọi các thành viên trong Quốc hội chú ý đến đoàn người di cư mới nhất đang tiến về Mỹ, cáo buộc giới chức Mexico đẩy đoàn người di cư bất hợp pháp tới biên giới phía Nam nước Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump đã không được sự tán thành của các thành viên đảng Dân chủ khi kêu gọi tập trung giải quyết vấn đề người di cư và hối thúc triển khai thêm binh sỹ tới biên giới phía nam. Tổng thống Trump cho rằng bảo đảm an ninh biên giới là một “vấn đề mang tính đạo đức”. “Tình trạng vô luật pháp ở biên giới phía nam là mối đe dọa đối với sự an toàn, an ninh và ổn định tài chính của nước Mỹ”.

Nhà lãnh đạo Mỹ tái khẳng định cam kết sẽ xây dựng một bức tường ở biên giới phía Nam, vốn là bất đồng lớn giữa Nhà Trắng và quốc hội, khiến chính phủ Mỹ bị đóng cửa trong nhiều tuần. “Chính quyền đã gửi tới Quốc hội đề xuất chấm dứt khủng hoảng biên giới phía nam. Trong đó bao gồm hỗ trợ nhân đạo, tăng cường lực lượng thực thi pháp luật, phát hiện ma túy tại các cảng, lấp đầy những lỗ hổng tạo điều kiện cho hoạt động buôn lậu trẻ em, và lên kế hoạch xây dựng rào chắn hoặc tường biên giới”.

Trong quá khứ, hầu hết những người có mặt trong căn phòng này bỏ phiếu cho một bức tường, nhưng bức tường như vậy đã không bao giờ được xây dựng. Tôi sẽ dựng bức tường đó”, Tổng thống Trump nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ lại công kích Chủ tịch Hạ viện về bức tường biên giới

VOV.VN - Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Trump nhận định, bà Pelosi chỉ đang cố gắng “ghi điểm chính trị” bằng việc phản đối quyết định của ông.

Hạ viện Mỹ không chấp nhận chi 5,7 tỷ USD xây tường biên giới

VOV.VN - Nghị sỹ của Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang bất đồng quan điểm về khoản ngân sách 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường tại biên giới với Mexico.

Mỹ có thể ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia về bức tường biên giới

VOV.VN - Tổng thống Mỹ cho biết có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm tìm kiếm ngân sách cho việc xây dựng một bức tường biên giới với Mexico

Khả năng ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp để xây tường biên giới

VOV.VN - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cảnh báo này không phải là mới, mà thậm chí ông còn nhắc đến rất nhiều lần trong những tuần qua.

Tin cùng chuyên mục