Ông Trump gửi thư cho bà Pelosi trước khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội

Ông Trump gửi thư cho bà Pelosi trước khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội

VOV.VN - Trước khi cuộc bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội diễn ra ở Hạ viện, ông Trump đã gửi 1 bức thư 6 trang tới bà Pelosi phản đối động thái này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi một bức thư tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 17/12, yêu cầu bà Pelosi dừng quá trình luận tội vào thời điểm chỉ một ngày trước khi Hạ viện tiến hành bỏ phiếu luận tội ông, đồng thời cáo buộc đảng Dân chủ có các hành động lạm quyền "chưa từng có tiền lệ và đi ngược với Hiến pháp".

ong trump gui thu cho ba pelosi truoc khi ha vien bo phieu luan toi hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters

Trong bức thư dài 6 trang gửi tới bà Pelosi, ông Trump đã bày tỏ sự không hài lòng về quá trình luận tội, bảo vệ các hành động của ông với phía Ukraine và tố rằng đảng Dân chủ "can thiệp vào bầu cử Mỹ".

"Đã đến lúc bà và các nghị sĩ Dân chủ mang nặng tư tưởng đảng phái trong Hạ viện ngay lập tức dừng cuộc luận tội này lại và để mọi thứ trở lại bình thường với người dân Mỹ. Mặc dù tôi không mong đợi rằng bà sẽ làm vậy nhưng tôi viết bức thư này vì mục đích lịch sử và để những quan điểm của tôi được lưu giữ lại trong một hồ sơ vĩnh viễn không thể xóa bỏ", Tổng thống Trump viết trong bức thư gửi tới Chủ tịch Hạ viện Pelosi.

Ông Trump cũng cho biết thêm: "Các điều khoản luận tội do Ủy ban Tư pháp Hạ viện đề ra là không được công nhận theo bất kỳ tiêu chuẩn nào trong Hiến pháp", đồng thời nhận định Hạ viện đã "hạ thấp giá trị của những tiêu chuẩn trong hiến pháp bằng một từ ngữ vô cùng xấu xí là luận tội".

Trong bức thư này, Tổng thống Trump còn viết rằng: "Với việc thúc đẩy tiến trình luận tội không hợp lệ này, bà đang vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức của chính bà. Bà đang phá vỡ lòng trung thành của bà với Hiến pháp và tuyên chiến với nền Dân chủ của nước Mỹ". Nhà lãnh đạo Mỹ cũng gọi cuộc luận tội của đảng Dân chủ là một "nỗ lực đảo chính mang tính đảng phái" và "lịch sử sẽ phán xét sẽ bà (Chủ tịch Hạ viện Pelosi-ND) nếu bà thúc đẩy tiến trình luận tội này".

Sau khi bức thư này được gửi tới bà Pelosi, Tổng thống Trump đã khẳng định tại phòng Bầu Dục rằng ông không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước những cáo buộc luận tội mà thay vào đó, đảng Dân chủ mới là bên chịu trách nhiệm cho những hành động này.

"Đảng Dân chủ mới là những người can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Các người chính là những người đã phá vỡ nền Dân chủ Mỹ. Các người chính là những người đã cản trở luật pháp", ông Trump nhận định.

Bức thư của Tổng thống Trump được gửi đi ngay trước phiên bỏ phiếu 2 điều khoản luận tội của Hạ viện đối với Tổng thống Trump, cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ lạm quyền và cản trở Quốc hội. Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát được cho là sẽ nhanh chóng thông qua các điều khoản này bất chấp việc không nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa.

Nhà Trắng cũng từ chối hợp tác với cuộc điều tra luận tội này, cáo buộc đảng Dân chủ mang tư tưởng đảng phái và có những nỗ lực bất hợp pháp nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2016, đồng thời chỉ trích tiến trình này là không công bằng.

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump xoay quanh cuộc điện đàm ngày 25/7 của ông với nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky. Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump đã dùng khoản viện trợ quân sự Ukraine và chuyến thăm Nhà Trắng để gây sức ép buộc Kiev điều tra đối thủ chính trị của ông là cựu phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông là Hunter./.

Theo The Hill

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close