Ông Trump “không bận tậm” việc Philippines chấm dứt thỏa thuận quân sự với Mỹ

Ông Trump “không bận tậm” việc Philippines chấm dứt thỏa thuận quân sự với Mỹ

VOV.VN-Trả lời báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump hôm 12/2 cho biết, ông “không bận tâm” đến quyết định chấm dứt thỏa thuận quân sự với Mỹ của Philippines

“Thành thật mà nói, tôi không bận tâm đến điều đó lắm. Chúng tôi đã giúp đỡ Philippines rất nhiều. Chúng tôi đã giúp họ đánh bại ISIS. Tuy nhiên, tôi thực sự không thấy có vấn đề gì khi họ hành động như vậy. Mọi thứ tốt thôi, chúng tôi sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Bạn biết đấy, quan điểm của tôi khác với nhiều người”, Tổng thống Trump khẳng định.

ong trump "khong ban tam" viec philippines cham dut thoa thuan quan su voi my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Trước đó 1 ngày, giới chức Philippines xác nhận đã gửi thông báo hủy Thỏa thuận Các lực lượng Viếng thăm (VFA) giữa nước này và Mỹ tới Đại sứ quán Mỹ. Theo quy định, việc rút khỏi Thỏa thuận Lực lượng Viếng thăm (VFA) sẽ có hiệu lực sau 180 ngày kể từ khi thông báo chấm dứt thỏa thuận chính thức được gửi đi. Đại sứ quán Mỹ ở Philippines trước đó đã gọi quyết định của Manila là một hành động “nghiêm trọng”.

Thỏa thuận Lực lượng Viếng thăm (VFA) giữa Philippines và Mỹ được ký kết vào năm 1998. Theo thảo thuận này, các tàu chiến, máy bay và binh lính Mỹ được phép luân phiên đồn trú tại Philippines. Bên cạnh đó, thỏa thuận cũng cho phép quân đội Mỹ được miễn trừ truy tố bởi những cơ quan chức năng địa phương đối với một số hành vi vi phạm pháp luật Philippines./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close