Tổng thống Philippines Duterte chỉ đạo hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ

Tổng thống Philippines Duterte chỉ đạo hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ

VOV.VN - Theo người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Duterte đã chỉ đạo hủy bỏ Thỏa thuận các Lực lượng Viếng thăm (VFA) với Mỹ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ thị chính phủ nước này chấm dứt Thỏa thuận các Lực lượng Viếng thăm (VFA) với Mỹ, người phát ngôn của Tổng thống ngày 11/2 cho biết.

tong thong philippines duterte chi dao huy thoa thuan quan su voi my hinh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP. 

“Đó là về vấn đề thời điểm chúng tôi phải dựa vào chính mình, chúng tôi sẽ phải gia tăng sức mạnh phòng vệ của chính mình và không phụ thuộc vào bất cứ nước nào khác”, người phát ngôn Salvador Panelo dẫn lời Tổng thống Duterte nói.

Tổng thống Duterte trước đó đã dọa sẽ chấm dứt Thỏa thuận các Lực lượng Viếng thăm sau khi phía Mỹ hủy cấp thị thực cho Thượng nghị sỹ Ronald Fela Rosa, một cựu cảnh sát trưởng quốc gia từng tham gia vào chiến dịch chống ma túy của ông Duterte.

Tổng thống Duterte cũng nhiều lần tỏ ra gay gắt với các quan chức Mỹ - những người chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của ông, và thậm chí từng cấm một số nghị sỹ Mỹ tới Philippines. Ông bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng cảnh sát Philippines đã vi phạm nhân quyền trong chiến dịch chống ma túy, đồng thời nhấn mạnh Philippines không yêu cầu bất cứ sự can thiệp nào của cộng đồng quốc tế.

Thỏa thuận VFA có hiệu lực từ ngày 27/5/1999, điều chỉnh mối quan hệ giữa quân đội Mỹ ở Philippines với giới chức Philippines.

Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện quân sự ở Philippines kể từ sau khi quốc gia Đông Nam Á này chính thức giành độc lập năm 1945 và cho phép Hải quân, Không quân và lục quân Mỹ đồn trú tại các căn cứ ở các quần đảo của Philippines./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close