Ông Trump mập mờ về việc ký hoặc phủ quyết hai đạo luật về Hong Kong

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump đã không tỏ thái độ dứt khoát về việc liệu ông sẽ ký hay phủ quyết đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

Hôm qua (22/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không tỏ thái độ dứt khoát về việc liệu ông sẽ ký hay phủ quyết đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua trong tuần này. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng đang cố gắng đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Independent.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, Tổng thống Trump cho biết, ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, rằng việc trấn áp lực lượng biểu tình Hong Kong sẽ có “một tác động tiêu cực vô cùng lớn” đối với các nỗ lực đạt được một thỏa thuận, nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài 16 tháng qua.

Tổng thống Trump nói rằng Chính phủ Mỹ phải sát cánh với Hong Kong, nhưng ông cũng ủng hộ Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ngày 20/ 11 vừa qua, Quốc hội Mỹ đã hoàn tất thủ tục phê chuẩn cuối cùng đối với hai dự luật ủng hộ nhân quyền Hong Kong. Nếu trở thành luật, hàng năm, Ngoại trưởng Mỹ phải báo cáo lên Quốc hội để chứng thực rằng Hong Kong vẫn duy trì quyền tự quyết để đặc khu hành chính này tiếp tục được hưởng những ưu đãi thương mại của Mỹ, qua đó giúp Hong Kong duy trì vị thế là một trung tâm tài chính của thế giới.

Dự luật cũng cấm Mỹ xuất khẩu các loại đạn dược được sử dụng vào mục đích kiểm soát đám đông, bao gồm hơi cay và đạn cao su cho lực lượng cảnh sát Hong Kong.

Theo quy định, Tổng thống Trump có 10 ngày, bao gồm cả các ngày Chủ nhật, để ký ban hành hai dự luật đã được Quốc hội Mỹ thông qua, trừ khi ông lựa chọn quyền phủ quyết. Trong trường hợp ông chủ Nhà Trắng phủ quyết cả hai đạo luật, Quốc hội Mỹ hoàn toàn có thể đảo ngược quyền phủ quyết. Bởi vì, hai dự luật này đã được thông qua với 100% thượng nghị sỹ ủng hộ, trong khi tỷ lệ ủng hộ tại Hạ viện là 417/1. Hai dự luật này cũng sẽ tự động trở thành luật nếu Tổng thống Trump chọn cách không làm gì./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chưa có thông tin về thiệt hại của công dân Việt Nam ở Hong Kong

VOV.VN - Đường dây nóng bảo hộ công dân chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về thiệt hại về người và của của sinh viên, công dân Việt Nam ở Hong Kong.

Ông Trump sẽ ký dự luật về Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua?

VOV.VN - Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày, bao gồm cả Chủ Nhật để ký ban hành thành luật các dự luật về vấn đề Hong Kong mà Quốc hội Mỹ đã thông qua.

Trung-Mỹ căng thẳng sau khi Thượng viện thông qua dự luật về Hong Kong

VOV.VN - Tranh cãi về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa hạ nhiệt thì quan hệ 2 nước lại gặp sóng gió khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong.

Tin cùng chuyên mục