Ông Trump muốn sa thải Bộ trưởng Quốc phòng

Ông Trump muốn sa thải Bộ trưởng Quốc phòng

VOV.VN - Tờ Wall Street Journal đưa tin Tổng thống Donald Trump tuần trước đã gần như sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ do bất đồng về việc sử dụng quân đội.

Tờ Wall Street Journal trích dẫn nhiều quan chức chính quyền cho biết cho biết Tổng thống Trump đã không thực hiện điều này sau khi được các cố vấn và đồng minh ở quốc hội can ngăn. Theo các quan chức này, ông Trump đã tức giận với việc Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper không ủng hộ ông trong việc sử dụng quân đội nhằm dập tắt các cuộc biểu tình ở thủ đô Washington và những nơi khác sau cái chết của ông George Floyd ngày 25/5 ở thành phố Minneapolis.

Ông Trump đã tham vấn nhiều cố vấn về dự định sa thải ông Esper, Bộ trưởng Quốc phòng thứ 4 kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức hồi tháng 1 năm 2017. Ông Trump đã ngừng quyết định này sau khi nghe lời can ngăn của các cố vấn của mình. 

ong trump muon sa thai bo truong quoc phong hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: AP)

Tờ Wall Street Journal cũng trich dẫn một số quan chức cho biết, sau khi biết được ý định của Tổng thống, Bộ trưởng Esper cũng đã có những sự chuẩn bị riêng để từ chức, phần lớn liên quan tới các bất đồng về vai trò của quân đội. Theo một số quan chức, ông Esper đã bắt đầu chuẩn bị đơn xin từ chức trước khi được khuyên can bởi các cố vấn của mình.

Tuần trước, Bộ trưởng Esper cho biết ông không nghĩ việc sử dụng quân đội liên bang trên các đường phố ở Mỹ là cần thiết. Theo ông Esper, việc sử dụng quân đội chỉ nên là biện pháp cuối cùng trong các tình huống khẩn cấp, trong khi nước Mỹ chưa trong hoàn cảnh này. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump trước đó đã dọa điều động quân đội để trấn áp các cuộc biểu tình.

Hiện Nhà Trắng và Lầu Năm Góc chưa đưa ra phản hồi về thông tin này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close