Đối phó dịch nCoV: Trump nói Mỹ đang hợp tác với Trung Quốc

Ông Trump nói đang hợp tác với Trung Quốc đối phó dịch nCoV

VOV.VN - Trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang lan truyền mạnh, ông Trump cho biết Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc.

21h ngày 4/2 theo giờ Mỹ (9h sáng 5/2 giờ Việt Nam), ông Trump đọc thông điệp liên bang lần thứ 3 và cũng là lần cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống này của ông.

doi pho dich ncov: trump noi my dang hop tac voi trung quoc  hinh 1
Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang 2020. Ảnh: CNBC

Ngay đầu bài phát biểu, ông Trump nêu bật các thành tựu kinh tế của nước Mỹ kể từ khi ông lên nắm quyền. Ông nói Mỹ mất đi 60.000 nhà máy dưới 2 chính quyền trước đó, nhưng lại có thêm 12.000 nhà máy khi ông tại vị.

Ông khẳng định chính quyền của mình đã tạo được thêm 7 triệu việc làm và đưa tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ xuống mức thấp nhất trong nửa thế kỷ.

"Điều tuyệt vời là tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong nhiệm kỳ của tôi thấp hơn bất kỳ chính quyền nào trong lịch sử đất nước", ông Trump khẳng định.

Vị Tổng thống 73 tuổi khẳng định những gì mà chính quyền mình đang làm là xây dựng lại đất nước, một xã hội thịnh vượng và toàn diện nhất thế giới - điều mà ông từng cam kết khi ra tranh cử.

Trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp đang hoành hành, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết Mỹ đang phối hợp với Trung Quốc để đối phó với căn bệnh quái ác này.

"Bảo vệ sức khỏe người Mỹ đồng nghĩa với việc chiến đấu cùng bệnh truyền nhiễm. Chúng tôi đang phối hợp cùng chính phủ Trung Quốc, cùng làm việc để đối phó với virus corona tại Trung Quốc. Chính quyền của tôi đang cố gắng bảo vệ người dân của mình khỏi nguy cơ này”, nhấn mạnh.

Ông Trump cũng không quên nhắc tới Qassem Soleimani, vị tướng Iran bị Mỹ tiêu diệt trong một chiến dịch châm ngòi cho căng thẳng chưa từng có giữa 2 quốc gia trong nhiều năm trở lại đây.

Tổng thống Trump tố cáo tướng Soleimani đã cướp đi sinh mạng hoặc làm bị thương tới hàng nghìn quân nhân Mỹ ở Iraq. Ông nhắc lại tuyên bố trước đó của mình rằng chiến dịch tiêu diệt vị tướng Iran hồi tháng 12 xuất phát từ kế hoạch tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq của Soleimani cũng như các âm mưu tấn công mà ông này đang nung nấu./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close