Ông Trump quảng bá hàng Mỹ giữa cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Ông Trump quảng bá hàng Mỹ giữa cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

VOV.VN - Đích thân Tổng thống Donald Trump sẽ “chào hàng” các sản phẩm của Mỹ, từ thịt bò khô, bốt cao bồi cho đến chiến cơ F-35.

Trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang tiến hành các cuộc chiến thương mại trên nhiều mặt trận, hôm nay (23/7), Tổng thống Mỹ Donald sẽ trưng ra một số sản phẩm “được sản xuất tại Mỹ”, bao gồm từ thịt bò khô, bốt cao bồi cho đến chiến cơ F-35 của tập đoàn Lockheed Martin.

ong trump quang ba hang my giua cuoc chien thuong mai voi trung quoc hinh 1
Tổng thống Donald Trump quảng bá chiếc gậy bóng chày của Mỹ tại buổi giới thiệu sản phẩm "được sản xuất tại Mỹ" tháng 7/2017 tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Các sản phẩm khác dự kiến được trưng bày tại Nhà Trắng ngày 23/7 còn có bóng và gậy sản xuất ở  Connecticut, lò nướng từ Mississippi, bánh ngọt từ Tennessee, quần áo bò từ Oklahoma, thức ăn gia súc từ Iowa…

Ngoài F-35, Lockheed Martin còn trưng bày cả tàu vũ trụ Orion, sản phẩm được tập đoàn này quảng bá sẽ là “cột mốc cho các sứ mệnh tương lai của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lên Mặt Trăng, Sao Hỏa và xa hơn nữa”.

Một người phát ngôn Nhà Trắng ngày 22/7 cho biết, ông Trump cũng sẽ có bài phát biểu tại buổi trưng bày sản phẩm để thể hiện “cam kết của chính phủ đối với việc đảm bảo có thêm nhiều sản phẩm được sản xuất tại Mỹ”. Phó Tổng thống Mike Pence cùng 6 Bộ trưởng Nội các và hàng chục quan chức cấp cao Mỹ sẽ có mặt tại buổi “chào hàng” này.

Trước đó, ngay 19/7, Bộ Thương mại Mỹ đã tổ chức một phiên điều trần về cuộc điều tra của cơ quan này đối với việc liệu xe hơi và phụ tùng xe hơi nhập khẩu có phải là một nguy cơ đối với an ninh quốc gia hay không. Tất cả các nhà sản xuất xe hơi Mỹ, trong đó có Ford Motor, hãng có chiếc xe tải F150 cũng sẽ xuất hiện trong buổi trưng bày “chào hàng” ở Nhà Trắng hôm nay, đều phản đối việc áp thuế với xe hơi và phụ tùng xơ hơi lên đến 25%.

Ngày 20/7, Tổng thống Donald Trump phát biểu trên kênh CNBC rằng ông đã sẵn sàng áp thuế với 500 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đe dọa leo thang căng thẳng với Bắc Kinh vì chính sách thương mại. Cuộc chiến giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo.

Washington đã áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và đe dọa đánh thêm thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nữa. Bắc Kinh cũng “ăn miếng trả miếng” bằng cách áp thuế với 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Lấy lý do an ninh quốc gia, Washington còn áp cả thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico từ ngày 1/6 vừa qua.

Ngày 25/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump song các quan chức EU không kỳ vọng ông Juncker có thể đạt được kết quả đáng kể nào.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính của các nước Mexico và Canada ngày 22/7 cho biết họ vẫn lạc quan về Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ dù căng thẳng thương mại với Washington về thuế quan phủ bóng đen lên Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close