Ông Trump “tiến thoái lưỡng nan” vì lời hứa chuyển ĐSQ ở Israel

VOV.VN - Trước chuyến công du đầu tiên đến Trung Đông tuần này, ông Trump đang cân nhắc xem kế hoạch này ảnh hưởng ra sao đến hòa bình Israel-Palestine.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 14/5 cho biết, Tổng thống Donald Trump đang cố gắng xác định việc giữ lời hứa chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel (từ Tel Aviv đến Jerusalem) sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hy vọng của ông trong việc làm trung gian đàm phán thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

ong trump tien thoai luong nan vi loi hua chuyen dsq o israel hinh 1
Đại sứ quán Mỹ ở Israel hiện đặt tại Tel Aviv. Ảnh: Reuters.

Sau khi lên nắm quyền hồi tháng 1 vừa qua, ông Trump đã có nhiều dấu hiệu gác lại cam kết cứng rắn khi tranh cử về việc chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel và tỏ ra mềm dẻo hơn khi hứa sẽ làm những gì cần thiết để đạt được thỏa thuận hòa bình Trung Đông.

“Tổng thống đang rất thận trọng xem xét xem quyết định như vậy sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tiến trình hòa bình”, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chia sẻ trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” (Meet the Press) của kênh NBC tối 14/5. Thông tin đưa ra chỉ vài ngày trước khi ông Trump bắt đầu chuyến thăm Trung Đông, trong đó dự kiến gặp lãnh đạo của cả Israel và Palestine.

Israel coi Jerusalem là thủ đô vĩnh viễn và không thể chia cắt của nước này, đồng thời muốn tất cả các nước trong khu vực đặt Đại sứ quán ở đó. Lời kêu gọi này vấp phải sự phản đối từ các đồng minh của Mỹ vì Palestine cũng coi thành phố linh thiêng này là thủ đô của nhà nước tương lai.

Ngoại trưởng Tillerson cho biết quyết định của ông Trump phụ thuộc rất lớn vào việc chính phủ các nước trong khu vực nhìn nhận vấn đề này như thế nào, bao gồm việc “liệu quan điểm của Israel có giúp ích cho một sáng kiến hòa bình không, hay sẽ chỉ phá hoại điều đó”.

Bình luận của ông Tillerson nhanh chóng nhận được sự đáp trả từ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

“Lập trường của Israel đã được đưa ra rất nhiều lần trước chính quyền Mỹ và thế giới”, thông cáo từ văn phòng của ông Netanyahu nêu rõ. “Việc chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình, thậm chí là ngược lại. Nó sẽ thúc đẩy tiến trình này bằng việc đính chính sai lầm lịch sử và bằng việc đập tan ảo tưởng của Palestine rằng Jerusalem không phải là thủ đô của Israel”./.

Diệu Hương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x