Ông Trump: Tôi không tin Trung Quốc sẽ đáp trả thuế quan của Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Trump nói rằng, ông không tin Trung Quốc sẽ thực hiện biện pháp đáp trả quyết định áp thuế vì nước này muốn đạt được một thỏa thuận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/8 khẳng định, các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đang có tiến trình đàm phán thương mại rất hiệu quả, dự kiến hai bên sẽ gặp nhau vào tháng 9 bất chấp mức thuế bổ sung mà Mỹ áp lên 125 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9 tới.  

Tổng thống Trump. Ảnh: The Nation.

"Như tôi được biết, cuộc gặp vào tháng 9 vẫn diễn ra theo kế hoạch. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là 2 phía đang đàm phán qua điện thoại và chúng tôi đang có những cuộc đàm phán hiệu quả", ông Trump phát biểu với báo chí tại New Jersey.

Tổng thống Trump nêu rõ, giới chức Mỹ và Trung Quốc "đã có một cuộc trò chuyện rất tốt" hồi đầu tuần này, trước khi chính quyền của ông ra lệnh lùi thời điểm áp thuế bổ sung lên hơn 150 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đến ngày 15/12. Song, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định bất cứ thỏa thuận nào cũng phải đáp ứng các yêu cầu của Mỹ.

Trung Quốc hôm 15/8 tuyên bố sẽ đáp trả thuế quan của Mỹ song kêu gọi Washington thỏa hiệp để đạt được một thỏa thuận. Dù vậy ông Trump nói rằng, ông không cho là Bắc Kinh sẽ thực hiện biện pháp đáp trả: “Tôi nghĩ chúng ta đang có các cuộc thảo luận rất tốt với Trung Quốc. Họ rất muốn đạt được thỏa thuận. Tôi tin thương chiến càng kéo dài, Mỹ càng có lợi. Tôi có cảm giác là 2 phía sẽ sớm đạt được thỏa thuận”, Tổng thống Trump nói, đồng thời cho biết thêm ông đã thu xếp để có cuộc điện đàm sớm với Chủ tịch Tập Cận Bình nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể.

Về phần mình, Bộ Tài chính Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định, quyết định áp thuế của Washington đã vi phạm thỏa thuận giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc gặp Thượng đỉnh hồi tháng 6/2019 tại Osaka, Nhật Bản nhằm giải quyết những bất đồng giữa các bên thông qua đàm phán.

Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung quốc Hoa Xuân Doanh nêu rõ: “Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ thỏa hiệp với Trung Quốc và thực thi thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo tại Osaka”. Trung Quốc hy vọng tìm được các giải pháp mà cả hai bên có thể chấp nhận được thông qua đối thoại và tham vấn dựa trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Trump đáp trả sau khi Trung Quốc dọa trả đũa việc tăng thuế

VOV.VN - Tổng thống Trump khẳng định bất cứ thỏa thuận nào với Trung Quốc cũng buộc phải tuân theo các điều khoản của Mỹ.

Tổng thống Trump: Hoãn thuế có lợi cho Trung Quốc nhiều hơn Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump cho rằng, quyết định hoãn áp thuế thực sự có lợi cho Trung Quốc nhiều hơn Mỹ, nhưng sẽ cần phải có sự hồi đáp.

Ông Trump đề nghị gặp ông Tập Cận Bình để bàn về điểm nóng Hong Kong

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump vừa đề xuất gặp thượng đỉnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để giải quyết vấn đề Hong Kong một cách “nhanh chóng và nhân đạo”.

Tin cùng chuyên mục