Ông Trump đề nghị gặp ông Tập Cận Bình để bàn về điểm nóng Hong Kong

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump vừa đề xuất gặp thượng đỉnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để giải quyết vấn đề Hong Kong một cách “nhanh chóng và nhân đạo”.

Ông Donald Trump đăng một đoạn tweet trên mạng xã hội Twitter vào chiều 14/8, gọi ông Tập Cận Bình là “một nhà lãnh đạo lớn, người tôn trọng nhân dân của mình rất nhiều”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Phần đăng tải trên Twitter của ông có đoạn sau: “Tôi tuyệt đối không nghi ngờ về việc Chủ tịch Tập muốn giải quyết nhanh chóng và nhân đạo vấn đề Hong Kong, ông ấy có thể làm được điều đó. Có gì gặp gỡ riêng nhỉ?”.

Đề xuất của ông Trump xuất hiện trong bối cảnh ông trước đó đăng tải các tweet về quan hệ thương mại Mỹ-Trung vẫn còn căng thẳng sau các tháng chiến tranh thương mại. Trước đó, ông Trump công bố ông sẽ trì hoãn đến tháng 12 này các thuế quan mà ông đề xuất đánh vào các hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, nhằm tạo không gian thuận lợi cho một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong bùng phát vào cuối tháng 3/2019, liên quan đến dự luật đề xuất cho phép dẫn độ các nghi phạm hình sự từ Hong Kong tới đại lục Trung Quốc. Mặc dù dự luật này đã bị treo lại, những người biểu tình vẫn tiếp tục các yêu cầu của mình.

Một số người biểu tình thậm chí còn khua cờ Mỹ, khiến giới chức Trung Quốc và truyền thông nước này tố Mỹ kích động một cuộc “cách mạng màu” ở Hong Kong, vùng lãnh thổ được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sân bay Hong Kong (Trung Quốc) mở lại, hơn 200 chuyến bay bị hủy

VOV.VN - Sân bay ở Hong Kong (Trung Quốc) đã mở lại ngày 13/8 song các nhà chức trách ở đây cảnh báo lịch trình chuyến bay sẽ bị ảnh hưởng.

Sân bay Hong Kong hoạt động trở lại sau biểu tình

VOV.VN - Sân bay Hong Kong đã nối lại hoạt động và sắp xếp lại hàng trăm chuyến bay bị gián đoạn trong hơn 2 ngày qua.

Lý do thực sự khiến Trump quyết định hoãn áp thuế đối với Trung Quốc

VOV.VN - Có nhiều lý do khiến Tổng thống Trump quyết định hoãn áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Nhật Bản vào mùa xuân 2020

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản và Trung Quốc khẳng định sẽ nỗ lực phối hợp để tổ chức thành công chuyến thăm tới Nhật Bản của Chủ tịch Tập Cận Bình vào năm sau.

Trung Quốc không cho tàu hải quân Mỹ ghé thăm cảng Hong Kong

VOV.VN - Trung Quốc vừa bác bỏ yêu cầu của hải quân Mỹ được đưa 2 tàu của họ vào neo đậu tại Hong Kong trong bối cảnh biểu tình đang diễn ra ở đây.

Tổng thống Trump: Hoãn thuế có lợi cho Trung Quốc nhiều hơn Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump cho rằng, quyết định hoãn áp thuế thực sự có lợi cho Trung Quốc nhiều hơn Mỹ, nhưng sẽ cần phải có sự hồi đáp.

Tin cùng chuyên mục