Ông Trump từng có ý định tấn công căn cứ quân sự của Nga và Iran

VOV.VN -Tổng thống Donald Trump từng cân nhắc phương án giáng đòn tấn công nặng nề với Syria, trong đó nhằm vào một số căn cứ quân sự của Nga và Iran.

Tờ nhật báo phố Wall trích dẫn một số nguồn thạo tin ngày 16/4 cho biết, Tổng thống Donald Trump từng cân nhắc phương án táo bạo, trong đó thực hiện cuộc tấn công mạnh hơn vào Syria, nhằm vào một số căn cứ quân sự của Nga và Iran. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã can ngăn ông thực hiện phương án này.

ong trump tung co y dinh tan cong can cu quan su cua nga va iran hinh 1
Tổng thống Donald Trump từng cân nhắc tấn công căn cứ của Nga và Iran. Ảnh: Sputnik.

Theo tờ báo trên, ông Mattis đã trình lên Nhà Trắng 3 lựa chọn quân sự. Kịch bản đầu tiên là tấn công bằng tên lửa nhằm vào năng lực sử dụng vũ khí hóa học của chính phủ Syria. Phương án thứ 2 là đề xuất số lượng mục tiêu lớn hơn, trong đó có các cơ sở nghiên cứu vũ khí hóa học và trung tâm chỉ huy quân sự của Syria.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phương án thứ 3, mạnh mẽ hơn, bao gồm tấn công hệ thống phòng không của Nga và một số căn cứ quân sự của Iran nhằm hạn chế sự yểm trợ đối với Syria, làm suy yếu năng lực quân sự của chính phủ Syria mà không động chạm đến bộ máy chính quyền của Tổng thống Bashar Al Assad.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Một số phương tiện truyền thông cho rằng ông Donald Trump đã yêu cầu các quan chức dưới quyền xem xét kịch bản thứ 3, tuy nhiên Bộ trưởng James Mattis đã kịp thời can ngăn ông, đồng thời cảnh báo nguy cơ đối đầu quân sự với Nga và Iran sẽ gia tăng nếu Mỹ thực hiện phương án này./.

Hồng Anh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Brunei lặng lẽ “ôm mộng” gây bất ngờ trước U23 Việt Nam
VOV.VN - U23 Brunei lặng lẽ "ôm mộng" gây bất ngờ trước U23 Việt Nam ở trận ra quân Vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds