Ông Trump tuyên bố “rắn tay” với Trung Quốc trong đàm phán thương mại

Ông Trump tuyên bố “rắn tay” với Trung Quốc trong đàm phán thương mại

VOV.VN - Tổng thống Trump khẳng định thỏa thuận thương mại giữa Mỹ-Trung sẽ phải tạo ra sự thay đổi trong các chính sách thương mại của Trung Quốc.

Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ phải giải quyết không chỉ vấn đề “thâm hụt thương mại kinh niên” giữa hai nước mà còn phải tạo ra sự thay đổi trong các chính sách của Trung Quốc, để bảo vệ công nhân và các doanh nghiệp Mỹ.

ong trump tuyen bo "ran tay" voi trung quoc trong dam phan thuong mai hinh 1
Ảnh minh họa.

“Tôi có sự tôn trọng lớn dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình và chúng tôi đang làm việc để đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, thỏa thuận này phải bảo gồm sự thay đổi thực sự, mang tính cơ cấu để chấm dứt các hành vi thương mại thiếu công bằng, giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước và bảo vệ công ăn việc làm của người dân Mỹ”.

Ông Trump cũng chỉ chính các chính phủ Mỹ tiền nhiệm đã khiến nhiều vấn đề nảy sinh giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, đồng thời khẳng định chiến lược thuế quan của ông đang phát huy hiệu quả.

“Chúng tôi đã thể hiện rõ quan điểm với Trung Quốc rằng Trung Quốc cần phải chấm dứt chiến lược kéo dài nhiều năm qua, nhằm làm suy yếu các nghành công nghiệp Mỹ, đánh cắp tài sản trí tuệ, lấy mất công ăn việc làm của người dân Mỹ và gây ảnh hưởng đến sự thình vượng của nước Mỹ. Chúng tôi đã áp thuế 250 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc và hiện giờ kho bạc của nước Mỹ đang nhận về hàng tỷ USD”.

Theo kế hoạch, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ dẫn đầu đoàn đại diện tới Bắc Kinh tuần tới để đặt nền móng cho cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Trung cuối tháng 2/2019.

Tuần trước, các nhà đàm phán thương mại giữa hai nước đã đạt được nhiều tiến triển trong cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày tại Washington, nhưng ông Lighthizer cho biết hai bên vẫn có nhiều việc để làm vì khuôn khổ thỏa thuận đến giờ vẫn chưa được phác thảo trên giấy tờ.

Mỹ đã đặt ra hạn chót là ngày 1/3 để Trung Quốc đồng ý cải cách sâu sắc, chấm dứt những gì mà Nhà Trắng nói là hoạt động thương mại không công bằng, bao gồm chủ nghĩa bảo hộ và tình trạng trộm cắp tài sản trí tuệ có hệ thống.

Ông Trump nói rằng nếu không có thỏa thuận thì mức thuế đã áp dụng đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% hiện nay lên 25%.

Tổng thống Trump cũng kêu gọi các thành viên trong Quốc hội thông qua thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ, Mexico và Canada, đồng thời cho biết, thỏa thuận này sẽ giúp đẩy mạnh sản xuất tại Mỹ. “Thỏa thuận mới giữa 3 nước có tên gọi USMCA sẽ thay thế Hiệp định NAFTA và trao cho người lao động Mỹ những quyền lợi mà họ không có được trong suốt một thời gian dài. Tôi hy vọng Quốc hội có thể thông qua thỏa thuận USMCA để tạo thêm nhiều công ăn việc làm trong lĩnh vực sản xuất, bảo vệ tài sản trí tuệ, đảm bảo rằng nhiều loại ô tô sẽ được gắn mác “Sản xuất tại Mỹ” (Made in USA)./.

Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close