OSCE: Các bên ở Ukraine thất bại trong việc tuân thủ thỏa thuận Minsk

VOV.VN - Theo OSCE, các bên xung đột Ukraine đã thất bại trong việc tuân thủ thỏa thuận 2015 về việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi chiến tuyến.

Ngày 10/5, phó chỉ huy nhóm quan sát viên của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu OSCE tại Ukraine Alexander Hug cho biết, cả hai bên trong cuộc xung đột Ukraine đã thất bại trong việc tuân thủ thỏa thuận 2015 về việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi chiến tuyến.

osce cho rang cac ben o ukraine that bai trong viec tuan thu thoa thuan minsk hinh 1
Xung đột đã khiến khu vực miền Đông Ukraine bị tàn phá nặng nề. (Ảnh: Sputnik)

Phát biểu tại cuộc họp báo về cái chết của một quan sát viên Tổ chức An ninh hợp tác châu Âu trong lúc đang tiến hành hoạt động tuần tra vào tháng trước, ông Alexander Hug cho biết,  nhóm  giám sát của OSCE sẽ tiếp tục nhiệm vụ tại phía Đông Ukraine nhưng giới hoạt động giới hạn hơn, đặc biệt trong việc tuần tra.

Theo OSCE, vụ việc  xảy ra do các bên tại Ukraine đã không thực hiện những gì đã cam kết bấy lâu nay.

Đây là vụ việc đầu tiên gây thương vong đối với phái bộ Giám sát đặc biệt của OSCE ở miền Đông Ukraine kể từ khi xung đột bùng phát tại khu vực này hơn 3 năm trước đây. Hiện có hơn 600 quan sát viên OSCE đang được triển khai tại miền Đông Ukraine.

Thỏa thuận hòa bình Minsk do Pháp và Đức hòa giải, với Nga và Ukraine ký vào tháng 2/2015, kêu gọi ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực chiến tuyến, cải cách Hiến pháp để cho khu vực miền Đông Ukraine nhiều quyền tự trị hơn.

Tình hình Ukraine và việc các bên tuân thủ thỏa thuận hòa bình Minsk cũng là một trong những nội dung chính được thảo luận trong chuyến thăm tới Mỹ của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x