Pakistan va afghanistan khong tien hanh chong khung bo chung

Pakistan- Afghanistan không tiến hành chiến dịch chống khủng bố chung

VOV.VN - Tuy nhiên 2 bên sẽ phối hợp chặt chẽ các chiến dịch chống khủng bố của mỗi nước ở dọc đường biên giới.

Cố vấn của Thủ tướng Nawaz Sharif về đối ngoại, ông Sartaj Aziz đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh quân đội Pakistan đang tăng cường những nỗ lực truy quét phiến quân và các tổ chức khủng bố ở dọc biên giới với Afghanistan và đã tiêu diệt gần 50 tay súng trong 2 ngày qua.

Phát biểu với báo giới tại Islamabad, ông Aziz cho biết, 2 nước đang nhất trí phối hợp hành động chống lại khủng bố ở khu vực này, đồng thời cam kết sẽ không để bất cứ thế lực nào sử dụng lãnh thổ của nước này để tấn công nước kia.

Trước đó, hôm 17/12,  một ngày sau vụ thảm sát do Taliban gây ra ở một trường học ở Peshawar làm gần 150 người thiệt mạng, Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan, Tướng Raheel Sharif đã đến Afghanistan để thảo luận về hợp tác chống “các hoạt động khủng bố và cực đoan”.

Quân đội Pakistan cho biết, Tướng Sharif đã chia sẻ những thông tin tình báo thiết yếu với Afghanistan về vụ tấn công này.

Một số nguồn tin cho rằng, phía Pakistan đã ghi âm được cuộc điện thoại của các tay súng phiến quân ở Afghanistan ra chỉ thị cho vụ tấn công và thảm sát trên.

Quan chức an ninh ở Islamabad cho rằng, các chỉ huy cấp cao của lực lượng Taliban ở Pakistan, bao gồm thủ lĩnh Maulvi Fazallulah, đang ẩn náu ở Afghanistan, điều mà giới chức ở Kabul phủ nhận.

Pakistan và Afghanistan có đường biên giới chung dài gần 2.600km. Hai nước đang thảo luận và dự kiến gặp mặt trong 2 tuần tới để đưa ra các phương án cho cơ chế kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn sự di chuyển của các tay súng phiến quân và khủng bố./.

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close