Palestine chỉ trích Israel từ chối cho LHQ điều tra những vi phạm

Palestine chỉ trích Israel từ chối cho LHQ điều tra những vi phạm

VOV.VN - Trước đó, Israel bị cáo buộc dùng vũ lực vượt quá quy định đối với người biểu tình Palestine.

Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erakat hôm 19/5, đã chỉ trích việc Israel từ chối quyết định của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc về việc mở một cuộc điều tra về các “vi phạm” của nước này tại các vùng lãnh thổ Palestine, đặc biệt là Dải Gaza.

palestine chi trich israel tu choi cho lhq dieu tra nhung vi pham hinh 1
Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erakat (Nguồn: AFP)
Đài Tiếng nói Palestine dẫn lời ông Erakat cho biết, Israel đã không cho phép bất kỳ một cuộc điều tra nào về những sai phạm của nước này. Trong khi đó, Palestine sẵn sàng hợp tác với Ủy ban điều tra và có trách nhiệm trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ cơ quan Liên Hợp Quốc.

Trước đó một ngày, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết mở một cuộc điều tra về những vụ giết người gần đây ở Dải Gaza và cáo buộc Israel dùng vũ lực vượt quá quy định đối với người biểu tình Palestine.

Dù Nghị quyết này bị hai nước là Mỹ và Australia bỏ phiếu phản đối, song có tới 29 trong 47 quốc gia thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC) ủng hộ,14 quốc gia khác bỏ phiếu trắng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lập tức bác bỏ Nghị quyết, coi Nghị quyết là hành động ủng hộ các hoạt động khủng bố, thay vì “đứng về phía” quyền tự vệ chính đáng của nước này.

Đã có hơn 100 người Palestine đã thiệt mạng tại dải Gaza- khu vực biên giới tiếp giáp với Israel, kể từ cuối tháng 3 đến nay, trong các cuộc biểu tình phản đối sự chiếm đóng của Israel và sự công nhận của Mỹ đối với chủ quyền Jerusalem./.

Xinhua

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close