Palestine chỉ trích Israel từ chối cho LHQ điều tra những vi phạm

VOV.VN - Trước đó, Israel bị cáo buộc dùng vũ lực vượt quá quy định đối với người biểu tình Palestine.

Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erakat hôm 19/5, đã chỉ trích việc Israel từ chối quyết định của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc về việc mở một cuộc điều tra về các “vi phạm” của nước này tại các vùng lãnh thổ Palestine, đặc biệt là Dải Gaza.

Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erakat (Nguồn: AFP)
Đài Tiếng nói Palestine dẫn lời ông Erakat cho biết, Israel đã không cho phép bất kỳ một cuộc điều tra nào về những sai phạm của nước này. Trong khi đó, Palestine sẵn sàng hợp tác với Ủy ban điều tra và có trách nhiệm trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ cơ quan Liên Hợp Quốc.

Trước đó một ngày, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết mở một cuộc điều tra về những vụ giết người gần đây ở Dải Gaza và cáo buộc Israel dùng vũ lực vượt quá quy định đối với người biểu tình Palestine.

Dù Nghị quyết này bị hai nước là Mỹ và Australia bỏ phiếu phản đối, song có tới 29 trong 47 quốc gia thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC) ủng hộ,14 quốc gia khác bỏ phiếu trắng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lập tức bác bỏ Nghị quyết, coi Nghị quyết là hành động ủng hộ các hoạt động khủng bố, thay vì “đứng về phía” quyền tự vệ chính đáng của nước này.

Đã có hơn 100 người Palestine đã thiệt mạng tại dải Gaza- khu vực biên giới tiếp giáp với Israel, kể từ cuối tháng 3 đến nay, trong các cuộc biểu tình phản đối sự chiếm đóng của Israel và sự công nhận của Mỹ đối với chủ quyền Jerusalem./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chuyển sứ quán đến Jerusalem, Mỹ đẩy Israel đối đầu với thế giới Arab?

VOV.VN - Theo giới quan sát quyết định của Mỹ chuyển đại sứ quán tới Jerusalem có nguy cơ làm suy yếu mối quan hệ giữa Israel với các cường quốc Arab.

Nguy cơ xung đột Iran-Israel leo thang trên mọi mặt trận

VOV.VN - Theo giới quan sát, xung đột Iran-Israel nhiều khả năng leo thang trên nhiều mặt trận khác chứ không chỉ giới hạn là một phần cuộc nội chiến ở Syria.

Israel lần đầu tiên xuất khẩu hệ thống lá chắn tên lửa Vòm sắt

VOV.VN - Công ty quốc phòng Rafael của Israel ngày 17/5 thông báo sẽ lần đầu tiên xuất khẩu hệ thống lá chắn tên lửa Vòm sắt sang Romania.

Xung đột Israel-Palestine: Mỹ sắp công bố kế hoạch Hòa bình Trung Đông

VOV.VN - Tin tức về động thái mới này của Mỹ xuất hiện trong bối cảnh quốc tế tiếp tục lên án mạnh mẽ quyết định của Mỹ chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem.

Quốc tế tiếp tục lên án Israel trấn áp bạo lực người Palestine

VOV.VN - Các nhà lãnh đạo thế giới cũng cho rằng Mỹ cần phải chịu trách nhiệm về tình hình bạo lực, cũng như bước lùi trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tin cùng chuyên mục