Phần lớn binh sĩ Ukraine tại Crimea ở lại nước Cộng hòa này

VOV.VN - Tổng cộng có 147 đơn vị quân đội Ukraine đóng quân tại Crimea đã treo cờ Nga thay vì cờ Ukraine.

RIA Novosti ngày 22/3 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chỉ có khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine đóng quân tại Crimea quyết định rời khỏi bán đảo này để trở vể  Ukraine.

"Tính đến ngày 21/3, chỉ có khoảng 2.000 trong số 18.000 binh sĩ Ukraine đóng quân trên lãnh thổ của nước Cộng hoà Crimea quyết định rời khỏi đây để trở về Ukraine", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

phan lon binh si ukraine tai crimea o lai nuoc cong hoa nay hinh 1
Chỉ có số ít binh sĩ Ukraine rời khỏi Crimea (Ảnh: RIA Novosti)


Những người sẵn sàng tiếp tục phục vụ trong các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ được cung cấp phương tiện giao thông để đưa gia đình của mình cũng như đồ đạc của họ trở về Ukraine.

Tổng cộng có 147 đơn vị quân đội Ukraine đóng quân tại Crimea đã treo cờ Nga thay vì cờ Ukraine và được tham gia phục vụ trong biên chế của các lực lượng vũ trang Nga.

Trước đó, lá cờ của Hải quân Nga St.Andrew đã được kéo lên trên đài chỉ huy của chiếc tàu ngầm của Hải quân Ukraine có tên Zaporizhzhia.

Chiếc tàu ngầm Zaporizhzhia, được hạ thủy năm 1970 này sẽ tham gia phục vụ trong Hạm đội Biển Đen của Nga.

Chỉ huy trưởng của đội tàu ngầm Nga thuộc Hạm đội Biển Đen, Anatoly Varochkin cho biết, một nửa trong số thủy thủ đoàn của chiếc tàu ngầm Zaporizhzhi sẵn sàng tiếp tục ở lại phục vụ trong biên chế của Hải quân Nga. Ông Varochkin cũng cho biết thêm rằng, chiếc tàu ngầm này đang trong tình trạng kỹ thuật kém, nó sẽ được chuyển tới vịnh Yuzhnaya - nơi đóng quân của hạm đội Biển Đen.

Ngày 21/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cuối cùng, hoàn tất việc phê chuẩn Hiệp ước đưa bán đảo Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga.

Trước đó, các nhà lãnh đạo tại nước Cộng hòa tự trị với đa số là người dân tộc Nga đã từ chối công nhận tính hợp pháp của chính quyền mới tại Kiev vốn lên nắm quyền trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực dẫn tới sự sụp đổ của chính quyền Yanukovich./.

Nguyễn Hùng/VOV online
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bức bích họa lớn tôn vinh các anh hùng giải cứu đội bóng Thái Lan
VOV.VN - Một bức họa khổng lồ được tạo ra ở Chiang Rai, Thái Lan, để tôn vinh chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt dưới hang trong khoảng 2 tuần.
VOV_AllPage