Phản ứng của giới chức Mỹ về việc trao đổi tù nhân với Iran

Phản ứng của giới chức Mỹ về việc trao đổi tù nhân với Iran

VOV.VN - Dù sẽ không có sự thay đổi chính sách của Mỹ, nhưng bước đi thiện chí này có thể mang lại hy vọng cho các tù nhân Mỹ khác đang bị giam giữ tại Iran.

Mỹ và Iran ngày 7/12 tiến hành trao đổi tù nhân. Theo đó, giáo sư người Iran Massoud Soleimani đã được nhà chức trách Mỹ phóng thích, trong khi Mỹ cũng thông báo nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Hoa sẽ được đoàn tụ với gia đình.

phan ung cua gioi chuc my ve viec trao doi tu nhan voi iran hinh 1
Cờ Mỹ và Iran. Ảnh: Anadolu

Trong tuyên bố đưa ra trên trang mạng xã hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ưu tiên lớn nhất của Mỹ là đảm bảo an toàn cho các công dân của mình. Việc trả tự do cho các công dân Mỹ bị bắt giữ có ý nghĩa quan trọng và chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực đưa tất cả các công dân, mà ông cho rằng bị bắt giữ sai, trở về nước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nhấn mạnh, Mỹ vui mừng vì Iran đã có cách tiếp cận xây dựng trong vấn đề này. Mỹ tiếp tục kêu gọi thả tất cả các công dân Mỹ bị bắt giữ không công bằng tại Iran. Cả Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ đều cảm ơn chính phủ Thụy Sĩ đã hỗ trợ cho việc thả tự do nhà nghiên cứu nước này.

Việc trao đổi tù nhân diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Iran và Mỹ đặc biệt căng thẳng. Phân tích của Politico (Mỹ) cho rằng, bước hợp tác hiếm hoi giữa hai quốc gia này cũng khó có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng hiện nay. Một quan chức Mỹ sau đó cũng xác nhận, không có sự thay đổi chính sách hay nới lỏng trừng phạt nhằm vào Iran sau quyết định trao đổi tù nhân. Tuy nhiên bước đi thiện chí này của Iran có thể mang lại hy vọng cho các tù nhân Mỹ khác đang bị giam giữ tại Iran./.

Theo Politico

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close