Phản ứng của Iran sau khi bị Tổng thống Trump trừng phạt bổ sung

Phản ứng của Iran sau khi bị Tổng thống Trump trừng phạt bổ sung

VOV.VN - Iran cho rằng các cố vấn cấp cao thân cận của ông Trump đang “thèm khát” chiến tranh hơn là ngoại giao sau khi Mỹ trừng phạt bổ sung Iran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong một bài đăng tải trên Twitter sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt bổ sung lên Iran ngày 24/6 đã nhận định rằng các chính trị gia cứng rắn thân cận với Tổng thống Trump đang "thèm khát" chiến tranh hơn là con đường ngoại giao.

phan ung cua iran sau khi bi tong thong trump trung phat bo sung hinh 1
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ đối với Iran, trong đó mục tiêu là nhằm vào Lãnh tụ Tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei và các quan chức cấp cao khác của nước này sau khi Tehran bắn hạ 1 máy bay không người lái của Mỹ hồi tuần trước.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin đã khẳng định ông Zarif cũng là mục tiêu của các lệnh trừng phạt trong tuần này.

Ngoại trưởng Iran sau đó đã tweet rằng: "Tổng thống Trump đã đúng 100% khi nói rằng quân đội Mỹ không có việc gì cần làm ở Vùng Vịnh cả. Rút các lực lượng quân đội khỏi đây là phù hợp với các lợi ích của Mỹ và thế giới. Nhưng hiện nay, rõ ràng là #B_Team (Nhóm B) không quan tâm đến các lợi ích của Mỹ. Họ xem thường con đường ngoại giao và thèm khát chiến tranh".

Ông Zarif trước đó đã khẳng định cái gọi là "Nhóm B" gồm có Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton - một người có quan điểm cứng rắn với Iran và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - người luôn hối thúc ông Trump xung đột với Iran.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhận định ngày 24/6 rằng Mỹ đang cùng đồng minh xây dựng một liên minh để bảo vệ các tuyến vận chuyển đường biển ở Vùng Vịnh bằng cách "để mắt đến mọi chuyến vận chuyển" sau khi xảy ra các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu gần đây mà Washington cáo buộc là do Tehran tiến hành.

Iran đã phủ nhận mọi liên quan đến các vụ tấn công tàu chở dầu ở gần Eo biển Hormuz - nơi là 1/5 lượng dầu thế giới đi qua đây.

Bình luận của ông Zarif về việc quân đội Mỹ không nên hiện diện ở Vùng Vịnh dường như xuất phát từ một tweet trước đó của ông Trump, rằng các quốc gia khác nên tự bảo vệ các chuyến vận chuyển dầu của họ ở Trung Đông thay vì trông chờ Mỹ bảo vệ họ./.

Theo CNA

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close