Phản ứng của Trung Quốc sau khi Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ

Phản ứng của Trung Quốc sau khi Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ

VOV.VN - Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Iran nhanh chóng quay trở lại quỹ đạo hiệp thương, đàm phán để giải quyết vấn đề.

Ngày 8/1 tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc mong muốn cả Mỹ và Iran kiềm chế, không có các động thái khiến tình hình khu vực gia tăng căng thẳng.

phan ung cua trung quoc sau khi iran tan cong can cu quan su my hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bày tỏ quan ngại về các diễn biến gần đây tại khu vực Trung Đông, kêu gọi cả Mỹ và Iran kiềm chế, không để sự việc gia tăng căng thẳng, đồng thời nhanh chóng quay trở lại quỹ đạo hiệp thương, đàm phán để giải quyết vấn đề. Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Iraq cũng phát đi cảnh báo, yêu cầu công dân nước này chú ý an toàn trước những diễn biến gần đây tại Iraq.

Về phía học giả, Ông Đổng Mạn Viễn – nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc đánh giá, việc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRCG) tấn công căn cứ quân sự Mỹ sẽ khiến tình hình khu vực trở nên rất khó lường vì nhiều khả năng Mỹ sẽ có đòn đáp trả mạnh mẽ.

Dư luận lo ngại căng thẳng giữa Mỹ và Iran có thể bùng phát thành chiến tranh khi sáng nay theo giờ địa phương, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tiến hành hai đợt tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Ain al-Assad và Irbil của Iraq, nơi có lực lượng Mỹ đồn trú. Đây được coi là hành động đáp trả của Iran sau khi khi Mỹ sát hại tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran hôm 3/1.

Được biết, trước Trung Quốc, Anh và Đức cũng đã lên án Iran về các cuộc tấn công vào hai căn cứ liên quân đồn trú tại Iraq sáng 8/1./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close